Hà Nội: 2018 sẽ đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi phố Phùng Hưng

UBND TP. Hà Nội cho biết, năm 2018 sẽ thí điểm đục thông một số vòm cầu đường sắt (124 vòng) từ Phùng Hưng đến ga Long Biên. Dự án được xã hội hóa, có...

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp HĐND thành phố về nội dung làm rõ lộ trình mở thông 124 vòm cầu tại tuyến phố Phùng Hưng.

Các vòm cầu này nằm ở chân đế của bờ trụ bê tông đỡ ray đường sắt cho tàu di chuyển từ ga Hà Nội - ga Long Biên, được xây dựng từ thời Pháp. Trước đây các vòm cầu này rỗng, nhưng sau đó, do tình trạng mất vệ sinh, an ninh trật tự tại khu vực nên thành phố Hà Nội đã cho xây bịt kín.

Về tiến độ thực hiện dự án, UBND TP.Hà Nội chia làm 2 giai đoạn.

Cụ thể, từ nay đến hết năm 2017, chương trình Định cư con người Liên hợp quốc tổ chức vẽ tranh bích họa trên 26 vòm đá dưới cầu dẫn từ phố Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót (không trùng vào vị trí ga dự kiến). Các bức bích họa thực hiện trên bề mặt ngoài các vòm đá, đảm bảo không ảnh hưởng đến kết cấu đường, cầu.

Hà Nội: 2018 sẽ đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi phố Phùng Hưng - ảnh 1
Trong năm 2018, TP Hà Nội sẽ thí điểm đục thông các vòm cầu đường sắt trăm tuổi (Ảnh: Toàn Vũ)

Trong năm 2018, TP.Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tháo dỡ thí điểm một số vòm đá để phục vụ cho việc đánh giá chính xác hiện trạng kết cấu. Khai thác sử dụng không gian bên trong các vòm đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên vào các hoạt động nghệ thuật phục vụ cộng đồng.

Trong các giai đoạn thực hiện dự án, TP.Hà Nội sẽ cho cải tạo hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc công trình, cảnh quan, chiếu sáng hai bên tuyến vòm cầu dẫn.

Để nâng cao hiệu quả của dự án, Hà Nội đã làm việc với các bộ ngành làm rõ những vấn đề liên quan trong công tác nghiên cứu cải tạo, bảo tồn các vòm đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên. Hà Nội cũng sẽ tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, tham khảo tư liệu và ý kiến của các chuyên gia và các nhà khoa học.

UBND TP Hà Nội cho biết, mục tiêu của việc đục thông 124 vòm cầu nhằm phát huy giá trị di sản đô thị, khai thác không gian trống khu vực nội đô lịch sử theo đúng mục tiêu Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã phê duyệt.

Dự án của thành phố còn nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản đô thị của một số vòm đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên trở thành không gian công cộng, phục vụ cho cộng đồng về văn hóa, Du lịch của Thủ đô.

Đề xuất trên dựa trên cơ sở áp dụng công nghệ hiện đại và kinh nghiệm thực tế đã triển khai tại các nước trên thế giới (Pháp, Mỹ, Nhật Bản...) đã thành công trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của những cây cầu tương tự như cầu Long Biên.

Ngoài ra, TP.Hà Nội còn sử dụng không gian trong các vòm cầu còn để quảng bá giá trị di sản phi vật thể, nghề thủ công truyền thống, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ thương mại, du lịch văn hóa theo hướng văn minh hiện đại và điển hình.

Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ GTVT, ông Nguyễn Đức ChungChủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc đục thông các vòm cầu trăm tuổi kể trên tạo ra diện tích 3.600 m2. Toàn bộ kinh phí cải tạo các vòm cầu này hết chưa đến 100 tỷ đồng và do đơn vị tư nhân đầu tư, quản lý và thu hồi vốn.

Quang Phong

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->