Hà Nội mùa hoa bưởi sớm

Hoa bưởi thường bắt đầu nở vào tháng 3, nhưng năm nay do thời tiết ấm hơn nên đã nở sớm. Những ngày này các vườn lớn ở Diễn (Từ Liêm), Xuân Mai (Chương...

Video: Hà Nội mùa hoa bưởi sớm

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 1

Năm nay do thời tiết nắng ấm nên dù mới giữa tháng 2, hoa bưởi đã xuất hiện nhiều trên phố ở Hà Nội.

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 2

Hoa bưởi bán trên phố chủ yếu được các lái buôn nhập từ Hòa Bình, Hưng Yên… Các hàng rong bán loại hoa này thường thấy ở Giảng Võ, Xã Đàn, Nghĩa Tân… Để lựa được những cánh hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên cànha, sau đó bó hoa lại thành từng chùm mang di bán.

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 3

Thông thường, hoa bưởi nở vào đầu tháng 3 và chỉ nở từ 3 – 4 tuần rồi đậu trái. Các chủ vườn không cắt hoa từ những cây dùng để ăn trái mà chỉ hái từ những cây triết cành.

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 4

Hoa bưởi được bán theo cân với giá giao động từ 15 – 30 nghìn đồng/lạng. Riêng hoa đã rụng khỏi cành thì rẻ hơn với giá chỉ 10 nghìn đồng/lạng

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 5

Dù có giá cao song các hàng hoa bưởi vẫn thu hút khá đông người mua. Người ta mua hoa bưởi về để nấu chè, ướp mía, bột sắn... hoặc đơn giản là vì thích hương thơm dịu mát của loài hoa này.

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 6
Những chùm hoa bưởi nở đẹp nhất sẽ được lựa bán đổ theo cân sau đó các lái buôn sẽ chia nhỏ thành từng chùm hoặc lạng để bán cho khách.

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 7

hoa bưởi đẹp là những chùm hoa phải nở đều, cánh to, nhị vàng và có có màu trắng tinh khiết. Không giống như những loài hoa khác, hoa bưởi chỉ chơi được từ 1- 2 ngày là hết hương hoặc rụng cánh phải thay hoa mới.

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 8
Những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt tỏa hương thơm dịu làm nên nét chấm phá rất riêng cho Hà Nội

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 9

Ở Hà Nội, bưởi được trồng chuyên canh thành từng vùng như: Canh Diễn (Từ Liêm), Xuân Mai (Chương Mỹ)... Tuy nhiên, những vùng này không cắt hoa bán mà thường để đậu trái rồi bán quả.

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 10

Những chùm hoa trắng tinh khôi phủ tuyết trắng cả một góc vườn

Hà Nội mùa hoa bưởi sớm - ảnh 11
Mùa hoa bưởi về cũng là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về.

Hà Trang

Ảnh: Trần Văn

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->