Hàng trăm người dân tập trung yêu cầu di dời trang trại lợn

Ngày 3/10, hàng trăm người dân các thôn Yên Trường, Mỹ Hòa (xã Yên Tâm, huyện Yên Định, Thanh Hoá) đã tập trung đến trụ sở UBND xã Yên Tâm đề nghị chính quyền...

Hàng trăm người dân tập trung yêu cầu di dời trang trại lợn - ảnh 1
Người dân yêu cầu di dời trang trại chăn nuôi lợn

Người dân địa phương cho rằng, trang trại của doanh nghiệp Phú Thắng từng nhiều lần xả thải khiến nguồn nước và không khí trong khu vực bị ô nhiễm.

Năm 2014, trang trại chăn nuôi lợn của doanh nghiệp này từng gây ô nhiễm, bị người dân phản đối. Gần đây, theo người dân địa phương, chủ trang trại lại lén lút vận chuyển lợn về chăn nuôi khiến người dân bức xúc.

Người dân cho biết họ không biết đơn vị này đưa lợn về lúc nào, chỉ đến khi nghe mùi hôi thối và tiếng lợn kêu thì người dân mới phát hiện.

Trước phản ứng và đề nghị của người dân, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã cùng với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức buổi đối thoại tìm hướng giải quyết vụ việc.

Tại buổi đối thoại, hầu hết ý kiến nhân dân đều bày tỏ sự bức xúc vì Công ty Phú Thắng nuôi lợn trở lại. Người dân đề nghị di chuyển đàn lợn đi nơi khác.

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, việc dừng hoạt động trang trại vượt quá thẩm quyền của huyện, cần xin ý kiến của UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan.

Cũng theo ông Lâm, huyện đang tìm phương án di chuyển trang trại đi nơi khác nhưng chưa bố trí được vị trí và quỹ đất phù hợp. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần tính toán để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư và cân đối ngân sách.

Kết thúc buổi đối thoại nhưng các bên chưa đi đến thống nhất, người dân yêu cầu lãnh đạo tỉnh về địa phương đối thoại với dân, nếu không người dân sẽ tiếp tục tập trung phản đối.

Ông Đặng Hữu Phách, đại diện công ty Phú Thắng cho biết, sau sự cố môi trường lần trước, doanh nghiệp đã cải tạo chuồng trại, xây dựng hệ thống xử lý môi trường đạt chuẩn và được các cơ quan quản lý chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi.

Cũng theo ông Phách thì doanh nghiệp không xả thải ra môi trường. Hơn nữa, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do đầu tư vào trang trại khoản tiền lớn. Đồng thời, nếu địa phương bố trí quỹ đất và có phương án hỗ trợ tài chính, đền bù hợp lý, công ty sẽ chấp nhận di chuyển đi nơi khác.

Hàng trăm người dân tập trung yêu cầu di dời trang trại lợn - ảnh 2
Năm 2014, doanh nghiệp này đã từng bị người dân địa phương dựng lán trại bao vây để phản đối ô nhiễm

Được biết, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp sinh thái Phú Thắng - Chi nhánh Mỹ Hòa trước đây là Công ty TNHH P.N.T được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép hoạt động trên quy mô 9 héc ta với vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Trang trại lợn đi vào hoạt động từ năm 2008 với quy mô đăng ký 1.200 lợn nái giống. Tuy nhiên, thực tế thời điểm đó, trang trại này nuôi hơn 4.000 con lợn thương phẩm và lợn nái khiến tình trạng quá tải, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Vào trung tuần tháng 4/2014, người dân địa phương đã dựng lán trại bao vây để phản đối, ngăn cản không cho doanh nghiệp này vận chuyển thức ăn vào bên trong. Đến tháng 10/2014, một lần nữa, người dân lại dựng lều lán bao vây doanh nghiệp này. Trước sức ép của người dân địa phương, doanh nghiệp đã dừng toàn bộ hoạt động nuôi heo thương phẩm và chỉ giữ lại đàn heo nái.

Trần Lê

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->