Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão

Dưới tác động của mưa, bão, sóng biển, tuyến kè chắn sóng gần vùng xung yếu tại cửa biển qua thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bị sạt...

Tuyến kè sông Hiếu được đầu tư xây dựng để vừa có tác dụng ngăn sóng, vừa tiện cho việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, đây là khu vực gần cửa biển và cảng Cửa Việt nên luôn phải chịu tác động mạnh của sóng biển.

Tuyến kè chắn sóng bị “vỡ tan” nhiều đoạn sau mưa bão

Liên tiếp các đợt mưa, bão xảy ra thời gian gần đây đã làm cho tuyến kè chắn sóng trên bị sạt lở nghiêm trọng. Tại Quảng Trị, mưa, bão đã khiến nhiều công trình đê, kè ven biển và ven cát ở các địa phương bị hư hại.

Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão - ảnh 1

Mặt đê bị sạt lở, hư hỏng nhiều đoạn. Nhiều mảng bê tông bị xê dịch, trôi tuột xuống mặt nước

Theo ghi nhận, bờ kè tả Thach Hãn tại Km 1 bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng nhiều đoạn. Tuyến kè đã bị sóng biển ăn sâu, hụt phần chân đê. Từng mảng bê tong bị trôi tuột xuống sông. Mặt đê bị sạt lở, xê dịch.

Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão - ảnh 2
Có đoạn sạt lở kéo dài hơn 10m

Đây là công trình đê chắn sóng trọng yếu trong hệ thống đê tả Thạch Hãn, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ khu dân cư, bờ sông trước sự tác động của sóng biển và triều cường.

Ông Trần Đình Cảm – Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết, tuyến kè biển qua địa phương đã được đầu tư xây dựng từ lâu, nhưng chưa được gia cố, sửa chữa.

Do nằm ở vị trí cửa biển, dưới tác động của thủy triều và sóng nên bị sạt lở nghiêm trọng nhiều đoạn. Đặc biệt, sau cơn bão số 10 và số 12 vừa qua, đoạn đê, kè qua thị trấn Cửa Việt bị sạt lở cục bộ gần 3km, có đoạn từ 5-7m, thậm chí có nơi hàng chục mét.

Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão - ảnh 3
Chân đê bị khoét sâu tạo thành hàm ếch lớn

Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão - ảnh 4
Các khối bê tông bị đánh vỡ tan

Theo ông Cảm, do nằm ở vị trí gần cửa biển, sự tác động mạnh của sóng và thủy triều, mưa bão là nguyên nhân gây ra sạt lở. Tình trạng sạt lở nói trên nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Đây là nơi có tàu, thuyền của ngư dân ra vào thường xuyên.

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 và mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đê, kè chắn sóng ven biển, ven sông bị sạt lở hàng chục km.

Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão - ảnh 5
Nếu không được gia cố kịp thời, nguy cơ vỡ toàn bộ mặt đê rất dễ xảy ra

Trong đó, tuyến đê biển Vĩnh Thái có thân đê bằng cát, mái chưa được gia cố nên ảnh hưởng gió mạnh kết hợp sóng biển, triều cường cao từ 4-5m đánh vào bờ gây hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng tuyến đê biển khoảng 1.200m, từ K0+000 đến K3+900m, có đoạn đã sạt đến phần bê tông mặt đê; một số cống trên tuyến đã bị sạt phần kè, mái bảo vệ bằng đá hộc.

Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão - ảnh 6
Con bão số 12 gần đây đã khiến đê bị hư hỏng nặng thêm

Mưa bão cũng gây sạt lở hệ thống kè bờ sông Thạch Hãn, sông Hiếu với chiều dài 2.400 m, trong đó: Kè tả Thạch Hãn đoạn qua thị trấn Cửa Việt và Gio Việt bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài 1.000 m; Bờ hữu sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Long và Triệu Giang, huyện Triệu Phong: 1.000 m; Bờ hữu sông Thạch Hãn đoạn qua xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị: 400 m.

Đăng Đức

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->