Ngỡ ngàng “khu phố không rác” ở Bình Dương

Tình trạng vứt rác thải bừa bãi đang gây bức xúc trong nhân dân. Thế nhưng, ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, có cả một phường với những "khu...

Hì hụi lắp đặt, cuối cùng anh Ngọc ở khu phố Bình Quới B, cũng lắp thành công thiết bị chuyên dùng để cạo và lột bỏ những tờ quảng cáo dán trái phép trên các cột điện.

Khác với anh Ngọc, bà con khu phố Bình Quới B lại tự chế ra chiếc xe chở rác và cứ chiều chiều, không ai bảo ai, tất cả lại tự giác đi thu dọn rác thải ở khắp khu dân cư.

Không chỉ làm sạch trong ngõ xóm, mà cả ở các tuyến đường lớn, có công nhân làm vệ sinh môi trường thu dọn, bà con vẫn bảo nhau dọn dẹp. Từ chỗ chỉ là một nhóm, một tổ cùng nhau dọn đường, mô hình "khu phố không rác" đã trở thành phong trào lan rộng ra cả phường Bình Chuẩn.

Theo bà Huỳnh Thương, để "khu phố không rác" đạt được hiệu quả, việc lấy ý kiến của người dân cũng như việc thống nhất quy chế phải được triển khai tới từng người dân để tìm được nói chung trong vấn đề tự quản môi trường. Khi người dân đã đồng thuận, chính họ lại là người tự giám sát những hành vi vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, từ đó tạo sức lan tỏa trong các hộ dân về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Ngỡ ngàng “khu phố không rác” ở Bình Dương - ảnh 1 Hà Tĩnh: Rác ngập đường phố vì không có chỗ đổ

VTV.vn - Đã gần 2 tháng nay, người dân tại thị trấn Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, phải đổ rác ra nơi công cộng vì không có bãi tập kết và xử lý rác, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->