Quảng Bình xử lý sự cố tàu bị sóng đánh chìm tại cảng Hòn La

Hiện các ngành địa phương ở tỉnh Quảng Bình đang tập trung các biện pháp xử lý sự cố tàu bị sóng đánh chìm tại cảng Hòn La...

Do ảnh hưởng bão số 2, tại khu vực biển vịnh Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có sóng lớn khiến hàng chục tàu cá của ngư dân bị đánh chìm, 9 tàu hàng bị dạt vào bờ hư hỏng, thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Hiện các ngành địa phương ở tỉnh Quảng Bình đang tập trung các biện pháp xử lý.

Quảng Bình xử lý sự cố tàu bị sóng đánh chìm tại cảng Hòn La - ảnh 1
Nhiều tàu hàng cũng bị nhấn chìm và mắc cạn cần có thời gian mới có thể xử lý

Gió giật mạnh, sóng biển cao cộng với triều cường đã đánh chìm 26 tàu cá vỏ gỗ ngư dân xã Quảng Đông, 1 tàu cá vỏ thép của ngư dân xã Cảnh Dương bị đánh chìm vỡ nát, hư hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, có 7 tàu hàng bị mắc cạn chưa rõ chủ phương tiện, 3 xà lan của cảng Hòn La bị chìm, 9 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đắm.

Một tàu lai dắt của Hải quân cũng bị đắm làm 7 người bị thương, 3 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, trong đó 1 người bị gãy chân, số còn lại điều trị tại trạm y tế xã Quảng Đông. Hàng chục ngư dân thoát nạn vào bờ an toàn.

Theo ngư dân địa phương, mặc dù được thông báo về khả năng gây ảnh hưởng của bão số 2 nhưng trận gió đêm qua ngư dân gọi là nồm chướng, luồng gió hẹp nhưng rất mạnh, các chủ tàu đều không thể trở tay, thiệt hại rất nặng nề.

Ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, khi nhận tin tàu thuyền bị chìm, lãnh đạo huyện đã huy động các lực lượng có mặt kịp thời ứng cứu ngư dân và thuyền viên trên tàu Hải quân.

Ngày hôm nay, huyện Quảng Trạch hỗ trợ cơm nước cho ngư dân, tiếp tục huy động công an, quân đội bảo vệ an toàn tài sản ngư dân và các tàu hàng: “Chính quyền đang chỉ đạo giúp đỡ cho bà con. Trước mắt, những người bị thương thì đang được y tế chăm sóc một cách chu đáo và sẽ có sự hỗ trợ nhất định cho bà con. Bây giờ các ngành đang có đánh giá cụ thể tình hình thiệt hại như thế nào mới có thể đề nghị lên cấp trên có sự quan tâm đến với bà con. Đánh giá thiệt hại thì phải cụ thể và mức chính xác nhất, hiện tại phần đa tàu cá bị sóng đánh bị vỡ hết rồi”.

Quảng Bình xử lý sự cố tàu bị sóng đánh chìm tại cảng Hòn La - ảnh 2
Những con tàu bị sóng đánh tan trôi dạt vào đê chắn sóng hư hại hoàn toàn

Ông Võ Như Quang, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình cho biết, gió giật mạnh cộng với sóng biển cao từ 4-5 mét làm 7 tàu hàng dạt vào bờ, 1 tàu hàng và một tàu lai dắt của hải quân bị chìm. Tàu hàng bị sóng đánh chìm,gãy đôi hư hỏng hoàn toàn là tàu Đại Việt 15 với 15 thuyền viên, tàu chở 1785 tấn than.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cho biết, những tàu hàng bị chìm và dạt vào bờ không ảnh hưởng đến luồng lạch của cảng Hòn La. Hiện Cảng vụ hàng hải đã thông báo cho chủ tàu biết và có hướng xử lý tài sản và hàng hóa, yêu cầu chủ tàu gửi thông tin phương án di dời tàu mắc cạn. Các hãng bảo hiểm đang đến hiện trường giám định thiệt hại để có phương án di dời.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Tùng, cần phải có thời gian mới có thể xử lý những tàu mắc cạn này. “Thứ nhất là ách tắc luồng và cản trở hoạt động hàng hải tại khu vực là không có. Thứ hai là sự cố ô nhiễm môi trường thì mình đã kiểm soát được, tại thời điểm này là không có chuyện đó. Còn người là an toàn gần như tuyệt đối. Không có thiệt hại về người. Còn những việc khắc phục thì từ từ. Bây giờ chủ tàu đang còn hốt hoảng. Nhiều người ở Hà Nội, Hải Phòng bay vào, Vũng Tàu bay ra. Họ còn đang liên hệ với bảo hiểm, kể cả bảo hiểm hàng hóa để giám định thiệt hại”- ông Đức Tùng nói.

Đối với tàu hàng Đại Việt 15 chở than, theo ông Nguyễn Đức Tùng đã hư hại hoàn toàn. Phương án tiếp theo có thể là vớt than, cứu vãn được chừng nào hay chừng đó. Sau đó đánh nổi tàu lên rồi lai dắt ra khỏi khu vực bị nạn.

Hiện các van dầu trên tàu bị nạn đã được khóa đề phòng sự cố tràn dầu. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cũng sẵn sàng phương án dùng phao quây xử lý sự cố tràn dầu nếu xảy ra./.

Quảng Bình xử lý sự cố tàu bị sóng đánh chìm tại cảng Hòn La - ảnh 3

Trực tiếp: Tìm thấy 7 thuyền viên và 1 thi thể vụ tàu chở than bị chìm
VOV.VN - Đến gần 12h trưa nay, lực lượng chức năng đã tìm được 8 người trong số 13 thuyền viên của tàu VTB 26 mất tích tại vùng biển Nghệ An.
Quảng Bình xử lý sự cố tàu bị sóng đánh chìm tại cảng Hòn La - ảnh 4
Hàng loạt tàu cá, tàu hàng ở Quảng Bình bị bão số 2 đánh chìm
VOV.VN -Hàng loạt tàu cá, tàu hàng ở Quảng Bình bị bão số 2 đánh chìm. Trong đó có nhiều tàu cá của ngư dân bị sóng đánh vỡ nát.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->