Lừa cả người già, tàn tật

Sáng 18.8, trước nhà bà Hồ Thị Hoa có hàng chục người dân đang túc trực để tìm cách đòi nợ, trong khi con nợ đã cao chạy xa bay. Bi thảm là trong nhiều nạn nhân có cả các cụ già, người bị chất độc da cam, nghèo khổ…

Ông Nguyễn Bá Khoa (61 tuổi) là một nạn nhân trong vụ việc này trình bày: “Hàng chục người đang có mặt tại nhà bà Hoa, hầu hết là anh em thân hữu, họ hàng, hàng xóm trong xã Quỳnh Thạch cả. Chính tôi là anh em ruột thịt với bà Hoa đây cũng bị bà ấy lừa cả hàng trăm triệu đồng, rồi lấy cả sổ đỏ đất đai của ông bà bố mẹ tôi nữa”.

Theo ông Khoa, vào tháng 7.2012 (âm lịch) bà Hoa có sang nhà ông Khoa bảo chuẩn bị làm ăn lớn, cần vay một số tiền lớn. Ông Khoa đã lấy hết tiền phúng viếng của mẹ là 93,5 triệu đồng và bìa đất đem cho bà Hoa mượn.

Khi mượn bà Hoa bảo chỉ một tháng sau là trả, nhưng đến nay sau ba năm vẫn còn khất lần. Ông Khoa đành viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng nhờ giải quyết.

Clip một nạn nhân của bà Hoa kể lại sự việc:Vào tháng 8.2014, bà Hoa đã sang nhà cậu con trai của ông Khoa là Nguyễn Bá Nhã (35 tuổi) để gạ hỏi để vay tiền đi chữa bệnh cho chồng. Anh Nhã và vợ gom góp rồi đi vay mượn bạn bè cho bà Hoa vay 115 triệu đồng.

Nằm trên chiếc chõng nhỏ giữa gian nhà của bà Hoa anh Nguyễn Bá Cường khóc và chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc lấy lại tiền cho anh. Anh Cường bị nhiễm chất độc màu da cam, teo và liệt 2 chân cũng bị bà Hoa sang lừa vay mất 25 triệu đồng. Anh Cường cho biết, số tiền ấy là cả đời anh dành dụm được từ các tấm lòng hảo tâm, phòng lúc đau ốm.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp tội nghiệp khác như bà Nguyễn Thị Hiền (96 tuổi) cho bà Hoa vay số tiền 11 triệu đồng và 3 chỉ vàng vào năm 2011, từ đó đến nay không được đồng lãi nào, gốc coi như cũng mất luôn.

Quê nghèo xáo xác vì vỡ nợ tiền tỷ, con nợ bỏ chạy - ảnh 2
Trong số nạn nhân của bà Hoa có cả người tàn tật.

Theo trình bày của các nạn nhân trong vụ việc này, thì hầu hết đều là anh em, họ hàng, người quen biết trong xã bị bà Hoa lừa để vay tiền với nhiều lý do khác nhau. Khi cho bà Hoa vay, các nạn nhân chỉ ghi nhớ bằng một mảnh giấy viết tay, đây cũng chính là bằng chứng duy nhất mà họ còn giữ được.

Ôm tiền tỉ bỏ trốn

Theo thống kê chưa đầy đủ của các nạn nhân thì hiện tại đã có 46 người tố cáo với số tiền hơn 2,3 tỉ đồng cùng 3 sổ đỏ đất đai mà bà Hoa đang chiếm giữ.

Ông Phan Thanh Lu cho biết: “Khi mọi chuyện vỡ lỡ, chúng tôi đến đòi tiền bà Hoa thì bà tuyên bố không có tiền trả nữa và muốn lấy tiền thì ra tòa, lên công an mà lấy. Nghĩ là mình đã bị bà Hoa lừa nên chúng tôi đồng loạt viết đơn gửi lên Công an huyện Quỳnh Lưu và Tòa án huyện… để đòi lại tiền và mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc vạch tội bà ấy”.

Quê nghèo xáo xác vì vỡ nợ tiền tỷ, con nợ bỏ chạy - ảnh 3
Trước đó, bà Hoa đã bị tòa tuyên phải trả hàng trăm triệu đồng cho một chủ nợ

Trao đổi với ông Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết: “Chúng tôi mới nhận được một vài đơn thư tố cáo bà Hoa lừa đảo. Mới đây chính quyền cũng đã nhận được văn bản của Chi cục thi hành án dân sự H.Quỳnh Lưu gửi về thông báo vụ việc của bà Hoa. Vì bà Hoa đã bỏ nhà đi nên chúng tôi cũng chỉ biết ổn định tình hình trật tự, an ninh địa phương, mọi việc giờ chỉ biết trông cậy vào cấp trên”.

Ông Khoa cho biết thêm, bà Hoa chỉ là một nông dân bán ít đồ lặt vặt ở chợ, chồng mới mất còn con cái đã đi lấy chồng và sinh sống ở xa. Xã đã giao cho Ban Công an xác minh và thông báo cho những ai đã cho bà Hồ Thị Hoa vay nợ đến trụ sở UBND xã để khai báo. Có nhiều người là nạn nhân của bà Hoa nhưng vì nể nang nên đã không ra trình báo. Chúng tôi đang cố gắng tìm, vận động bà Hoa về giải quyết vụ việc song bà Hoa đến nay vẫn bặt vô âm tín.

“Đây cũng là lời cảnh báo cho những người dân nhẹ dạ cả tin”, ông Khoa nói.