Sự kiện Tết Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt của lịch sử

Cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mà phía đối phương gọi là chiến dịch "Tết" tạo nên bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu...

Kỷ niệm 50 năm sự kiện Tết Mậu thân là dịp để tri ân những con người quả cảm, sẵn sàng xả thân vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Cuốn băng ghi âm lời chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh Xuân Mậu Thân năm 1968 đang được Đài Tiếng nói Việt Nam bảo quản cẩn thận.

Khi bài thơ chúc Tết được phát đi trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là lúc quân và dân các tỉnh ven biển miền Trung và Tây Nguyên đồng loạt tiến công vào hàng loạt căn cứ của đối phương, mở màn cho cuộc Tổng tiến công vào đêm 29 rạng ngày 30/1/1968 (đêm giao thừa Tết Mậu Thân). 24 giờ sau đó, cuộc Tổng tiến công chính thức nổ ra trên khắp chiến trường miền Nam.Trong những trận đánh dịp Tết Mậu Thân, rất nhiều người đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng.

Trong một cuộc hội thảo quốc gia tại TP.HCM mới đây, Đại tướng Phạm Văn Trà khẳng định chỉ có người Việt Nam trong cuộc chiến mới hiểu được những thắng lợi mang ý nghĩa chiến lược từ những đợt tiến công trong năm 1968.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng chia sẻ về những mất mát mà đơn vị ông từng trải qua trong những ngày tiến công vào thành phố Huế.

Hàng vạn người đã ngã xuống, sự hy sinh ấy là vô giá để sự kiện Mậu Thân tạo ra một bước ngoặt trong chiến tranh, đặt Hoa Kỳ vào thế bị động trên con đường dần rút lui khỏi cuộc chiến và phải xuống thang chấp nhận ngồi vào đàm phán, hạn chế ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra. Những hi sinh, tổn thất của những đợt tiến công trong năm 1968 đã giúp cho ngày chiến thắng đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->