Thanh Hóa khẩn trương ổn định đời sống người dân vùng lũ

Đến trưa 13/10, tại tỉnh Thanh Hóa, lũ lụt làm chết 14 người, 5 người mất tích, 5 người bị thương. Ngập lụt đang rất nghiêm trọng tại nhiều khu vực

Các công trình thuỷ lợi, đê điều, đường giao thông bị hư hỏng nặng. Hàng nghìn hộ dân tại các huyện Thọ Xuân, Thường Xuân, Thạch Thành, Nông Cống, Thiệu Hóa… đang bị chia cắt. Tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương tiếp cận để cứu trợ và đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ.

Thanh Hóa khẩn trương ổn định đời sống người dân vùng lũ - ảnh 1
Nhiều xã tại huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hóa bị ngập sâu hơn 1m.

Hiện nay, hơn 17.600 hộ dân tại các huyện Thường Xuân, Thọ Xuân, Thạch Thành và Nông Cống... của tỉnh Thanh Hóa đang bị ngập sâu.

Ngoài hơn 16.600 hộ dân đã được di dời từ những ngày trước, sáng nay, các địa phương của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục di dời thêm những hộ dân bị ngập sâu ra khỏi vùng nguy hiểm.

Huyện Nông Cống có 14 xã, thị trấn thì có đến 12 xã bị ngập từ 50cm đến 1,2m. Sáng nay, toàn bộ những xã bị chia cắt đã được các lực lượng tiếp cận để hỗ trợ người dân chuyển đến nơi an toàn và tiếp tế lương thực, thực phẩm và nước uống.

Bà Lê Vinh ở thôn 11, xã Tế Nông, huyện Nông Cống nói: “Cá trong ao bị ngập trôi hết ra rồi. Cá trắm, cá mè không còn con nào, trôi hết không vớt được con nào cả”.

Tại nhiều địa phương, do các hộ dân bị chia cắt bởi nước lũ không thể di dời kịp, chính quyền địa phương đã phải vận chuyển mì tôm, lương khô, nước khoáng đến tận nơi cho bà con. Tuy nhiên, do đường giao thông đến các xã bị ngập và sạt lở nên hàng cứu trợ từ tỉnh, huyện vẫn chưa đến nơi.

Ông Phạm Trọng Hưởng, Chủ tịch UBND xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hội Chữ Thập đỏ của huyện sáng nay đã làm việc về vấn đề ứng cứu những gia đình bị chia cắt đường đi do ngập, không nấu được cơm mất điện sẽ hỗ trợ mỳ tôm trong ngày hôm nay”.

Hiện nay, lũ trên các sông Chu, sông Bưởi, sông Mã, sông Hoàng tại tỉnh Thanh Hóa đang rút chậm. Nước trên sông Bưởi vẫn đang cao hơn mức báo động 3.

Thanh Hóa khẩn trương ổn định đời sống người dân vùng lũ - ảnh 2
Thôn 11 xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị chia cắt, người dân phải đi lại bằng thuyền.

Theo thống kê ban đầu, tỉnh Thanh Hóa đã có gần 28.300ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập nước và thiệt hại. Các tuyến đê sông Chu và sông Mã bị sạt lở dài 152m, thuộc xã Thọ Trường (huyện Thọ Xuân), xã Thiệu Tiến, Thiệu Thịnh (huyện Thiệu Hoá) và xã Phú Quảng của thành phố Thanh Hoá.

Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa cũng huy động 600 cán bộ, chiến sỹ thường trực và hơn 8.500 lượt dân quân tự vệ xuống các địa phương để giúp người dân chống lũ. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, UBND tỉnh Thanh Hóa huy động các lực lượng công an, quân sự và lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục sự cố tại các điểm đê bị vỡ, các trạm bơm, cống tiêu thoát nước và các hồ, đập để ứng phó với tình hình mưa lũ có thể xảy ra trong những ngày sắp tới.

Ông Đặng Tiến Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết: tỉnh đang khẩn trương thông đường tạo lối ra vào đồng thời tăng cường các biện pháp để tiêu thoát nước giảm nguy cơ thiệt hại do ngập úng lâu ngày./. Thanh Hóa khẩn trương ổn định đời sống người dân vùng lũ - ảnh 3

Thanh Hóa: Cứu hai bố con chới với giữa dòng lũ
VOV.VN - Trên đường đi giúp dân chống lũ, các chiến sĩ bộ đội ở Thanh Hóa phát hiện và cứu được 2 bố con đang đu đây giữa dòng nước lũ.
Thanh Hóa khẩn trương ổn định đời sống người dân vùng lũ - ảnh 4
17 người chết và mất tích tại Thanh Hóa do mưa lũ
VOV.VN - Tính đến cuối ngày 12/10, tỉnh Thanh Hóa đã có 17 người chết và mất tích do mưa lũ.
Thanh Hóa khẩn trương ổn định đời sống người dân vùng lũ - ảnh 5
Nhiều tuyến đê ở Thanh Hóa gặp sự cố và chia cắt nhiều khu vực
VOV.VN - Cùng với việc hư hỏng của các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nhiều tuyến đê của tỉnh Thanh Hóa cũng gặp sự cố, đe dọa đến tính mạng, tài sản người dân.

Vân Thiêng - Thành Trung, Hoài Lam/VOV-Trung tâm Tin

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->