TPHCM mở thêm phố đi bộ tại phố Tây Bùi Viện dịp 30/4

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Quận 1 chuyển đường Bùi Viện (khu phố Tây) thành phố đi bộ trước lễ 30/4. Đây sẽ là phố đi bộ thứ 2 của...

Chiều 20/3, UBND Quận 1 báo cáo lãnh đạo thành phố về đề án “ tuyến phố đi bộ Bùi Viện” (phường Phạm Ngũ Lão). Nếu triển khai thành công, Quận 1 sẽ xin phép thành phố cho phát triển khu vực phố Tây với 3 tuyến đường khép kín là Bùi Viện, Đỗ Quang Đẩu, Đề Thám thành khu phố đi bộ.

Theo đề án thí điểm, đường Bùi Viện được tổ chức thành phố đi bộ vào tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 19h. Các cơ sở kinh doanh được bày bán trên toàn bộ vỉa hè, lòng đường dành cho du khách, người đi bộ lưu thông.

TPHCM mở thêm phố đi bộ tại phố Tây Bùi Viện dịp 30/4 - ảnh 1
Sau 0h, phố Tây vẫn hoạt động nhộn nhịp như ban ngày (ảnh Xuân Hinh)

Tuyến đường Bùi Viện cấm xe ô tô, còn xe 2 bánh của người dân địa phương sẽ có phương án hướng dẫn lưu thông. Để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, Quận 1 sẽ lắp đặt camera quan sát, bố trí lực lượng đi tuần tra thường xuyên.

Bên cạnh những loại hình dịch vụ hiện có, để tạo thêm sự phong phú, sức hấp dẫn, phố đi bộ Bùi Viện sẽ có thêm hoạt động lễ hội, chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca nhạc…

“Quận cũng xây dựng bộ quy tắc ứng xử tại phố đi bộ dành cho du khách. Cam kết thực hiện giá trị FOUR FREE (miễn phí nụ cười, nhà vệ sinh, wifi, hỗ trợ thông tin) – FOUR NO (không đeo bám, chèo kéo du khách; không khạc nhổ, xả rác nơi công cộng; không có hành vi khiếm nhã, xúc phạm đến văn hóa địa phương; không có hành vi say xỉn, mất kiểm soát nơi công cộng)” - lãnh đạo Quận 1 nhấn mạnh.

TPHCM mở thêm phố đi bộ tại phố Tây Bùi Viện dịp 30/4 - ảnh 2
Hàng rong vẫn tấp nhập sau 0h (ảnh Xuân Hinh)

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đồng ý với đề án của Quận 1 và lưu ý các cơ quan phải tổ chức giao thông hợp lý, đảm bảo sinh hoạt đi lại của người dân địa phương, an ninh trật tự.

Ông Tuyến cũng muốn Quận 1 phối hợp các sở, ngành liên quan sớm hoàn chỉnh đề án và đưa phố đi bộ Bùi Viện vào hoạt động trước ngày 30/4 để chào mừng 42 năm giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước.

Phó Chủ tịch TP nhắc Quận 1 phải chăm chút và không ngừng sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới có sức hấp dẫn du khách. “Khuyến khích các cửa hàng bán hàng lưu niệm, sản phẩm sinh viên, biểu diễn nhạc violon, flamenco… Hoạt động kinh doanh phải đảm bảo không phát sinh thêm quầy, sạp ở vỉa hè, lòng đường, đảm bảo an ninh trật tự”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Chợ phiên cuối tuần tại công viên bến Bạch Đằng

Tại buổi làm việc, UBND Quận 1 cũng báo cáo đề án “chợ phiên cuối tuần công viên Bạch Đằng”. Chợ phiên được tổ chức thứ 7, chủ nhật hàng tuần với 120 gian hàng gồm 4 khu vực: trưng bày sản phẩm du lịch, kinh doanh; biểu diễn văn hóa nghệ thuật; kinh doanh ẩm thực; khu vui chơi thiếu nhi. Chợ phiên sẽ có nhà vệ sinh miễn phí, wifi miễn phí phục vụ du khách.

TPHCM mở thêm phố đi bộ tại phố Tây Bùi Viện dịp 30/4 - ảnh 3
Công viên Bạch Đằng sẽ có chợ phiên cuối tuần

Ông Lưu Trung Hòa – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, hoạt động chợ phiên sẽ liên tục thay đổi chủ đề để tránh sự nhàm chán. Quận dành 30% gian hàng để “mở” cho sinh viên, người dân tham gia buôn bán. Số quầy còn lại cho kinh doanh bù chi phí.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho rằng, đây là mô hình chợ phiên hiện đại mà quận rất tâm đắc sau khi nghiên cứu một số mô hình trong nước và nước ngoài.

“Mô hình hiện đại nhưng chúng tôi thấy đề bài khó vì vị trí có sẵn chứ không được chọn. Quận phải “đo ni đóng giày” cho phù hợp với công viên Bạch Đằng, cũng như tạo điểm nối dài cho phố Nguyễn Huệ. Mục tiêu của đề án là phát triển Du lịch nhưng phải đảm bảo an ninh trật tự”, ông Thuận nói và cho biết nếu được chấp thuận sẽ triển khai trong quý II/2017.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo, trên cơ sở đóng góp của các sở, ngành, quận 1 sớm hoàn chỉnh để án báo cáo lại thành phố. Hoạt động thí điểm chỉ diễn ra trong năm 2017 sau đó tổ chức đánh giá và thành phố xem xét có tiếp tục hay không.

Theo ông Tuyến, hoạt động chợ phiên sẽ làm “sống lại” công viên Bạch Đằng. Ông đánh giá, khách vào công viên Bạch Đằng chủ yếu từ phố đi bộ Nguyễn Huệ. Do đó, vấn đề tổ chức cho người đi bộ vào công viên là hết sức quan trọng, đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông cục bộ.

“Dứt khoát không được bố trí bất kỳ bãi xe nào ở công viên Bạch Đằng. Chỉ ưu tiên khách đi bộ và khách từ tuyến buýt thủy, taxi thủy”, ông Tuyến nói.

Quốc Anh

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->