TPHCM sẽ tích hợp 3 quận thành trung tâm đô thị sáng tạo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố sẽ tích hợp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành trung tâm đô thị sáng tạo của thành phố, làm hạt...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói về việc triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành tựu kinh tế, công tác quốc phòng, an ninh năm 2017 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018 để phát triển thành phố bền vững.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đặt mục tiêu giải quyết 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch trong 5 năm

Mới đây, thành phố tổ chức hội nghị giới thiệu các dự án chỉnh trang kênh rạch để giải quyết 20.000 căn nhà trên kênh rạch trong vòng 5 năm. Trong đó, kêu gọi các nhà đầu tư xã hội hóa vấn đề này vì nếu dùng tiền Nhà nước thì rất lớn và điều đó không khả thi.

Trong các dự án cải tạo nhà trên kênh rạch để chỉnh trang đô thị thì thành phố chọn ra 6 dự án, trong đó có dự án rạch Xuyên Tâm rất lớn. Nguyên tắc thực hiện là người dân ở trên và ven kênh rạch sẽ được tái định cư ở gần đó chứ không đi xa. Họ sẽ không chiếm đất chỗ khác để ở mà nhà đầu tư sẽ xây dựng những chung cư ngay bên bờ kênh rạch để họ ở đó. Phương châm là tái đầu tư tại chỗ.

Sau đó, hai phần đất liền bờ sông, rạch có thể được tận dụng để làm đường đi, như vậy sẽ góp phần giảm ách tắc giao thông. Tuỳ loại kênh rạch, đặc điểm từng vị trí sẽ thoả thuận với nhà đầu tư phần đất mà họ được Kinh doanh khai thác dọc bờ. Tinh thần là giao cho họ quyền khai thác hai bên bờ ở mức phù hợp chứ Nhà nước không trả đồng nào. Chính nguyên tắc này nhà đầu tư nêu ra cho TP, còn tuỳ vào giá cụ thể thì TP sẽ tính toán. Sắp tới thành phố sẽ cố gắng làm 1-2 dự án trước để rút kinh nghiệm, sau đó sẽ triển khai phần còn lại.

Xin cảm ơn ông!

Quốc Anh (ghi)

Video, ảnh: Nguyễn Quang

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->