Hồ Tiến Đạt: ‘Nghĩ nhạc của tôi giống Quốc Bảo cũng chẳng sao’
Tác giả trẻ còn cho biết rằng anh làm nhạc để vui, để tìm thấy những người tri giao đồng điệu.

Không tổ chức họp báo, không mời những tên tuổi ngôi sao tham dự vào câu chuyện âm nhạc của mình, lối làm nghệ thuật của Hồ Tiến Đạt theo kiểu “thích thì tìm nghe”.  Hồ Tiến Đạt – cái tên mới của làng nhạc lại có thể trình diện mình một cách nghệ sĩ nhất với Điều vô lí thứ nhất như vậy.

– Nhiều nhạc sĩ lần đầu ra mắt thường chọn bài toán an toàn là mời những ngôi sao nổi tiếng hát. Nguyên Hà và Phạm Hải Âu là hai ca lạ của Thị trường âm nhạc nhưng chắc chắn không phải là hai cái tên để bán đĩa. Hồ Tiến Đạt từ chối những ngôi sao và sự nổi tiếng tức thì ư?

– Sau khi viết xong, tôi muốm tìm một người phối khí, hiểu âm nhạc của mình. Thời gian đó, tôi nghĩ đến rất nhiều cái tên “hot”, bảo chứng cho sự thành công của album. Tôi tình cờ gặp Phạm Hải Âu, thấy hợp nhau, chia sẻ được với nhau về âm nhạc. Còn Nguyên Hà với tôi là bạn với nhau 6-7 năm rồi. Hai đứa quý nhau và khá tương đồng ở cách tiếp cận âm nhạc.

Ho Tien Dat: ‘Nghi nhac cua toi giong Quoc Bao cung chang sao’ hinh anh 1
Hồ Tiến Đạt thích người khác gọi mình là một người viết nhạc hơn là một nhạc sĩ.

– Vì thân và hiểu nên làm việc với nhau nhưng có vẻ anh quá rạch ròi trong việc hợp tác với những ngôi sao nổi tiếng?

– Tôi nghĩ mình không phải là một nhạc sĩ chuyên nghiệp nên rất khó dung hòa được cảm xúc và yếu tố thương mại trong cùng một bài hát. Nếu làm việc với những ngôi sao, bạn sẽ phải đáp ứng nhu cầu của họ về đời sống của bài hát sau đó.

Ví dụ như, bài hát đó phải có vòng hòa âm dễ nghe, bắt tai. Rồi mình sẽ phải sáng tác dựa trên xu hướng, phải chạy theo điều này điều kia. Vì thế, ca khúc của bạn sẽ na ná những ca khúc bạn từng viết trước đó hoặc ca khúc mà ngôi sao đó đã hát trước đấy.

Tôi không thích lựa chọn đó và nó cũng không phù hợp với mình. Tôi viết vì mình thấy thích, thấy vui thôi. Đó là điều tôi cảm thấy may mắn, không phải gào lên mỗi ngày mình phải viết bao nhiêu bài hát, hay tại sao mình không có bài hát nào mới?

– Nhưng điều mà anh gọi là may mắn đó dễ bị người khác đánh giá là thiếu chuyên nghiệp đấy?

– Tôi nghĩ, chuyên nghiệp nằm ở sản phẩm, ở cách bạn thể hiện sản phẩm đó. Còn việc lâu hay mau, là việc của công nghệ rồi.

– Tại sao lại là “điều vô lý”? Có điều vô lý thứ nhất thì chắc hẳn sẽ có một điều vô lí thứ hai chứ?

– Mọi người cũng hay hỏi, tại sao lại là điều vô lý còn tôi cứ cười. Tôi không muốn lý giải rõ ràng. Mỗi người đều có một điều vô lý của riêng mình. Khi mình đặt tên album là Điều vô lý thứ nhất chắc chắn mọi người đang chờ điều vô lý thứ hai. Nhưng tôi không có đặt cho mình điều vô lý thứ thứ nhất hay thứ hai. Cảm xúc nào đến trước thì mình cứ viết thôi. Nhưng nếu nghe kỹ album này, bạn sẽ thấy đâu là điều vô lý thứ hai, thứ ba… Chỉ là mình không đặt một cái tên cụ thể thôi. Tôi giấu đi và chỉ mình biết.

Ho Tien Dat: ‘Nghi nhac cua toi giong Quoc Bao cung chang sao’ hinh anh 2
Album Điều vô lý thứ nhất do Hồ Tiến Đạt viết, Nguyên Hà hát, Phạm Hải Âu phối khí.

– Hồ Tiến Đạt, Nguyên Hà, Phạm Hải Âu – ba con người “tự kỉ” của làng nhạc bên nhau sẽ ra sao?

Điều vô lý thứ nhất gồm 11 track, sẽ là một sản phẩm thể hiện được “chất” của cả 3. Nghe album thấy được tôi, thấy được Hà, thấy được Âu. Tôi thích dùng từ “ê-kip” hơn là một sản phẩm của riêng Hồ Tiến Đạt. Nó là sản phẩm của chung, của những người hiểu nhau, tìm đến âm nhạc để vui.

Ba chúng tôi không sử dụng quá nhiều loại nhạc cụ và tối giản hết mức khi thu âm album này. Trong phòng thu, người ta thường thu đi thu lại, có nhiều chỗ không hài lòng, người ta sẽ sửa.

Tôi, Hà và Âu thống nhất với nhau rằng sẽ thu một lần thôi. Cả ba thích cái cảm xúc tự nhiên đầu tiên ấy và chấp nhận những cái xước xát, những cái không hoàn hảo trong bản thu miễn sao nó mang lại cảm xúc cho mình. Cho nên, khi nghe album này, sẽ thấy, đó là một album không được mix kỹ càng, không được chỉn chu lắm.

Nếu so với ca khúc của các bạn trẻ hiện nay với từng nốt, từng nốt đúng và “sạch sẽ” thì âm thanh của album này sẽ có những chênh vênh, có những thô mộc trong đó. Xét về mặt kỹ thuật và sự chỉn chu theo những giá trị của thị trường bây giờ, có lẽ đây là một album kén người nghe.

– Album này là những câu chuyện được kể và để vui. Âm nhạc để vui và âm nhạc vì một mục đích nào đó, sẽ khác nhau ra sao?

– Khi giai điệu vang lên, khi những câu chuyện được kể, thế là vui rồi. Trong một status trên facebook cách đây 2 năm, tôi có viết: “Sau tất cả mọi tổn thương thì điều người ta cần trao cho nhau không phải là sự tha thứ, mà là sự ủi an”. Lúc đó, đơn thuần thấy câu nói đó có ý nghĩa với mình.

Trải qua vài năm, thấy càng lúc càng đúng. Đạt nghĩ, âm nhạc rất phong phú. Âm nhạc để nhảy, để xả stress và còn có âm nhạc để trị liệu tâm lý nữa. Mình nghĩ nhạc của mình là để dành tặng nhau, ủi an cho nhau.

Ho Tien Dat: ‘Nghi nhac cua toi giong Quoc Bao cung chang sao’ hinh anh 3
Với Hồ Tiến Đạt, viết nhạc để vui

– Nghệ sĩ thường thích cá tính của mình bật lên. Càng nổi bật càng thích. Kiểu tôi muốn người ta nghe album và nhận ra đó là nhạc của tôi, không phải của ai khác. Hồ Tiến Đạt là một kiểu chẳng giống ai?

– Những người tâm giao sẽ nhận ra được. Cũng như việc, có một số bạn nghe ca khúc Điều vô lý thứ nhất hiểu lầm đó là nhạc của anh Quốc Bảo. Riêng cái tên Nguyên Hà cũng dễ làm người ta liên tưởng tới Quốc Bảo rồi. Tôi nghĩ, người ta nghĩ vậy cũng chẳng sao cả. Cũng được.

Mình tiếp tục giữ tinh thần của mình để làm những điều mình thích. Rồi đến Ta có hẹn với tháng 5 , mọi người nhắc Nguyên Hà nhiều hơn, mọi người bắt đầu quen với ngôn ngữ của Đạt. Tôi cứ làm những điều thuộc về mình, những người tâm giao sẽ nhận ra mình theo một cách nào đó.

Tôi không có định hình mình bằng những phát ngôn ghê gớm. Tôi nghĩ khi nghe album này, những người tinh ý sẽ nhận ra rằng, Hà đang hát những bài hát của Hồ Tiến Đạt và âm nhạc của tôi là một thứ âm nhạc như thế.
Loading…

Giaobao.com

Bình luận của bạn !
Làm QUIZ

Tin tức Video