Chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác“: Xúc động và lắng đọng
Chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” gây xúc động cho khán giả với những tiết mục nghệ thuật tái hiện ngày Bác Hồ về thăm quê hương.

Chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC – Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (16/6/1957-16/6/2017) diễn ra vào 20h tối 10/6/2017, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An).

Chương trình được thực hiện để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh; ca ngợi nhân cách, tình cảm của một vị lãnh tụ với quê hương, đồng bào, cũng như tình cảm của đồng bào đối với Bác và mảnh đất Nam Đàn, Nghệ An; từ đó khơi gợi tình yêu với quê hương, hướng về nguồn cội.

Toàn cảnh sân khấu “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”.

Đến dự chương trình có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; các Ủy viên Trung ương Đảng: ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài TNVN; ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm UB Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức T.Ư; ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế… cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương.

Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương đến tham dự chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”.

Sau phần nghi thức được thực hiện độc lập, các đại biểu, đông đảo bà con nhân dân và khán giả truyền hình cả nước được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, xúc động và lắng đọng.

“Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” không có MC dẫn dắt mà được kết nối liên hoàn bằng các chất liệu tổng hợp của các thể loại biểu diễn. Bên cạnh đó, âm nhạc trong chương trình cũng được làm mới toàn bộ, đem lại diện mạo mới cho các ca khúc. Mạch câu chuyện được dẫn dắt bằng thơ, tạo hình tượng trưng, âm nhạc.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo thể hiện ca khúc “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”.

Chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” được chia làm 3. Trong phần 1 “Từ làng Sen”, các giọng ca Thành Lê, Phương Thảo, Tân Nhàn thể hiện các ca khúc: “Người mẹ làng Sen”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Từ làng Sen” tái hiện cuộc đời của Bác từ khi còn là một cậu bé ở mảnh đất Nghệ An với những câu hò, điệu ví, những bài học về tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương…

Sân khấu ở phần 1 được trang trí với những đạo cụ gắn liền với tuổi thơ của Bác như ngôi nhà Bác với lối vào với hàng rào râm bụt và lũy tre, khung cửi bên hiên nhà, guồng quay tơ, võng, bếp lửa, sân phơi thóc – nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc dạy học, 3 chị em Bác chơi đùa.

Hình ảnh tái hiện nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc dạy 3 chị em Bác học.

Với chủ đề “Tình Bác sáng đời ta”, phần 2 “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” tái hiện quãng thời bôn ba tìm đường cứu nước, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, giành lại độc lập, tự do và ấm no cho nhân dân. Các giọng ca Trọng Tấn, Việt Hoàn, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Bùi Lê Mận, Đăng Thuật, bé Ngọc Linh đã thể hiện các ca khúc: “Dấu chân phía trước”, “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”, “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Miền Trung nhớ Bác”, “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”, “Tình Bác sáng đời ta”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Em mơ gặp Bác Hồ”…

Đồng thời, tình cảm của đồng bào cả nước đối với Bác Hồ cũng được thể hiện trong phần 2 của chương trình. Trong phần này, những màn múa của các vũ công trong trang phục dân tộc sẽ góp phần thể hiện tình cảm của đồng bào 54 dân tộc với Bác.

Những hình ảnh như khung cảnh suối Lê Nin, núi Các Mác, hang Pắc Bó … giúp cho màn múa lá cọ, mô phỏng cảnh Bác Hồ về tiếp quản thủ đô giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, trở nên hùng hồn hơn bao giờ hết.

Ca sĩ Trọng Tấn thể hiện ca khúc “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”.

Nội dung chính của phần 3 – “Người về thăm quê” là khi Bác có dịp về thăm quê lần thứ nhất sau 50 năm ngày rời quê hương. Những ca khúc nói về tình cảm của Bác với quê nhà, với người dân Nghệ An lay động trái tim của đồng bào cả nước đã được NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Tân Nhàn, Phương Thảo cùng các nhóm và tốp ca thiếu nhi thể hiện như: “Nhớ ngày Bác về thăm quê”, “Người về thăm quê”, “Thăm lại làng Sen”, “Hành hương về xứ Nghệ”, “Quà tháng năm dâng Bác”, “Hát về Người”…

Phần này nhằm kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm quê là một lần nhắc nhớ tình cảm của mỗi người với vị lãnh tụ kính yêu, hướng về mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt để thêm yêu quê hương, đất nước mình.

Hoạt cảnh “Bác Hồ về thăm quê”.

Điểm nhấn của chương trình còn có 2 hoạt cảnh là “Cha cõng con” và “Bác Hồ về thăm quê”. Thường những chương trình về Bác Hồ sẽ sử dụng phim tư liệu kể lại câu chuyện về cuộc đời Bác, nhưng chương trình này thì không, thay vào đó là những hoạt cảnh được sân khấu hóa, sử dụng hình ảnh để miêu tả.

Chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” trong suốt 2 tiếng đồng hồ đã khiến khán giả dường quên rằng đang ngồi ở quảng trường, ở trước màn hình tivi mà là đang ngồi ở trong một khán phòng nghệ thuật, thưởng thức âm nhạc đỉnh cao và nhớ về Bác Hồ muôn vàn kính yêu với những tình cảm thiêng liêng, lắng đọng và xúc động./.

Nguyễn Hùng-Thanh Thanh/VOV.VN 
Loading…

Giaobao.com

Bình luận của bạn !
Mời bạn đọc thêm:

Làm QUIZ

Tin tức Video