Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Bổ sung danh sách bài hát được cấp phép là sai sơ đẳng về nghiệp vụ
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định việc bổ sung danh sách bài hát được cấp phép khiến nhiều người hiểu lầm là do năng lực cán bộ…

Sau phần trả lời chất vấn trước Quốc hội của người đứng đầu ngành Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch Nguyễn Ngọc Thiện là thành viên Chính phủ tiếp theo đăng đàn giải đáp các thắc mắc của đại biểu Quốc hội và các cử tri.

Nội dung được các cử tri quan tâm trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là các vấn đề liên quan tới thực trạng việc quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải pháp của Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch đối với những vấn đề này. Ngoài ra, nhiều cử tri cũng đặt các câu hỏi liên quan tới giải pháp của Bộ trong việc ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức Xã hội và văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Đối với việc bổ sung danh sách bài hát được cấp phép khiến nhiều người hiểu lầm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định nếu năng lực cán bộ tốt, những chuyện như vậy đã không xảy ra. Bộ trưởng cho rằng trong vấn đề liên quan đến cập nhật 324 bài hát đã phổ biến rộng rãi trên website, có những cái sai không đáng có, đặc biệt là việc cập nhật sai mục.

“Đây là sai về nghiệp vụ rất sơ đẳng của quản lý Nhà nước” – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhận trách nhiệm và đề ra các giải pháp như tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xác định làm rõ trách nhiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trên cơ sở đó sẽ có giải pháp để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nâng cao đạo đức nghiệp vụ, thuyên chuyển cán bộ. Những giải pháp này đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành.

Liên quan đến vấn đề xây dựng đạo đức, lối sống, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng đây là một vấn đề rất lớn của Đảng và Nhà nước.

“Nghị quyết Trung ương IV đã nói nhiều về vấn đề này và riêng đối với quản lý Nhà nước, Nghị quyết Trung ương IX lần thứ 11 ban hành Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hóa con người, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã đề cập rất đậm vấn đề xây dựng đạo đức, lối sống, nếp sống của con người Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng đây cũng là một vấn đề rất khó. Với trách nhiệm quản lý Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án để tổ chức thực hiện nhưng hiện nay mới chỉ ban hành một số văn bản, chỉ thị về xây dựng đạo đức trong gia đình. Bộ đang trình một chỉ thị của Ban Bí thư liên quan đến vấn đề đạo đức, lối sống, hình thành văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân. Bộ cũng đang triển khai một số việc liên quan đến xây dựng văn hóa trong gia đình, văn hóa trong khu dân cư… Dù vẫn khẳng định đây là một lĩnh vực lớn và khó nhưng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhận định nếu không làm ngay, vấn đề sẽ càng trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện giải đáp thắc mắc của các đại biểu Quốc hội và cử tri

Về việc thu phí tác quyền âm nhạc với các quán cà phê và tivi tại khách sạn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Điều 26 và Điều 33 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và Điều 35 của Nghị định 100 đã cho thấy việc thu phí bản quyền âm nhạc tại các quán cà phê là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh hình thức thu còn gặp một số vấn đề như cách thức thu, ai chịu trách nhiệm thu, mức thu… Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam phải dừng thu để cùng rà soát lại xem cách thu như vậy đã đúng chưa, khi đã thực hiện theo đúng các quy định của Pháp luật thi Trung tâm sẽ tiếp tục thu tiền tác quyền. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết sẽ có báo cáo giải trình cụ thể sau.

Thời gian qua, trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn còn nhiều hiện tượng các ca sĩ, nghệ sĩ khi xuất hiện với trang phục, thái độ phản cảm. Về quản lý Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã có Nghị định về xử phạt đối với những hành vi này đồng thời có thêm giải pháp về tăng cường công tác giáo dục về đạo đức cho các ca sĩ, nghệ sĩ khi tham gia biểu diễn tại các sự kiện.

Đối với vấn đề bạo lực học đường, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng Nghị quyết 33 có đề cập tới. Hiện tại, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu để xây dựng các nội dung liên quan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Loading…

Giaobao.com

Bình luận của bạn !
Mời bạn đọc thêm:

Làm QUIZ

Tin tức Video