Hoàng Quyên đo độ “chín” bằng liveshow “Rét đầu mùa”
Table of Contents

Quyết định làm liveshow “Rét đầu mùa” khi còn khá trẻ của Hoàng Quyên không đơn thuần là sự mạo hiểm mà đó còn là sự tự tin của cô gái đã đủ độ “chín”.

hoàng quyên là một trong số ít ca sĩ có khả năng và dám thực hiện một liveshow của riêng mình khi chỉ mới 23 tuổi. Ở cái tuổi còn rất trẻ, Hoàng Quyên có sự ngây thơ, hồn nhiên và một trái tim thuần khiết trong âm nhạc. Có lẽ chính vì thế mà trong suốt chặng đường vừa qua, cô chỉ tập trung vào một thể loại âm nhạc nhất định – nhạc xưa đầy hoài cổ.

Nhiều người nghi ngờ, một người trẻ như Hoàng Quyên làm sao có thể hát nhạc xưa? Song Hoàng Quyên đã biến điều đó trở thành nét đặc sắc của riêng mình. Khoảng thời gian 6 năm làm việc cùng lê minh sơn cho cô nhiều trải nghiệm, để cô có thể “già dặn” hơn ở lứa tuổi 23. Mỗi khi hát, Hoàng Quyên phải “trưởng thành”, phải tự sự để đưa tinh thần của những người trẻ ngày nay vào những bài hát “xưa” và giữ được sự hoài cổ trong từng câu hát.

Hoàng Quyên

Qua những ca khúc nhạc xưa ấy, khán giả yêu mến Hoàng Quyên có thể thấy được sự trầm lặng đầy tinh tế, cách cảm ca khúc riêng biệt cùng một giọng nữ trầm đẹp đầy nội lực. Song, ở Hoàng Quyên, người ta còn thấy sự kiên trì khi bước trên một con đường chông gai, khi hát một thể loại nhạc “kén” người nghe mà chẳng hề dễ hát với người trẻ. Sự kiên trì, dũng cảm ấy đã giúp Hoàng Quyên có được một “tài sản” kha khá trong âm nhạc với các album và đĩa đơn “Cửa thơm mùi nắng”, “Ổi ương đầu cành” và “Về” phát hành trong thời gian qua.

Để đến bây giờ, Hoàng Quyên có đủ tự tin làm liveshow của riêng mình với tên gọi “Rét đầu mùa” vào ngày 7/11 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Sức trẻ của Hoàng Quyên bung ra ở thời điểm mà chẳng ai ngờ tới. Hoàng Quyên chia sẻ, cô hoàn toàn tự bỏ tiền túi ra để làm liveshow và hợp tác với những người anh em thân thiết. Đặc biệt là nhạc sĩ Lê Minh Sơn trong vai trò Tổng đạo diễn và chỉ đạo nghệ thuật cho liveshow.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn – ca sĩ Hoàng Quyên – nhạc sĩ Tuấn Nam trong buổi họp báo giới thiệu liveshow “Rét đầu mùa”

Khi bắt tay xây dựng chương trình, Lê Minh Sơn còn phải “mắng” Hoàng Quyên quá “đáo để” bởi cô chỉ chọn những ca khúc mình yêu thích để hát, xây dựng một kịch bản chương trình của riêng mình – điều mà chẳng ca sĩ nào dám “bốc đồng” như vậy. Trong phần 1 của liveshow, cô sẽ thể hiện những ca khúc nhạc xưa quen thuộc như “Rét đầu mùa” (Lê Minh Sơn), “Về đi em” (Trần Tiến), “Em tôi” (Thuận Yến), “Để em mơ” (Nguyễn Cường)…

Đến phần 2 của chương trình, Hoàng Quyên bất ngờ… tự mời Đức Tuấn hát chung, với dòng nhạc semi classic. Đến nhạc sĩ Lê Minh Sơn và Chỉ đạo nghệ thuật – nhạc sĩ Tuấn Nam cũng phải ngạc nhiên bởi song ca với Đức Tuấn là một thử thách thực sự. Hoàng Quyên sở hữu một giọng hát khỏe và dầy, trong khi semi classic cần sự chau chuốt, tinh tế và bay bổng. Việc thử sức với những sáng tác của Trịnh Công Sơn hay Dương Thụ ở phần 2 này sẽ rất đáng để mong đợi.

Ở phần 3, Hoàng Quyên trở về với dòng nhạc Jazz, Blue và cuối cùng là phần 4 với những ca khúc nước ngoài và các sáng tác đương đại. Sự kết hợp với ca sĩ thanh bùi cũng là một điều khá ngạc nhiên. Trước đó, Hoàng Quyên rất ít khi hát nhạc đương đại và các ca khúc nước ngoài bởi tiếng Anh không được tốt. Song, Thanh Bùi sẽ giúp Hoàng Quyên vượt qua được điểm yếu này. Các sáng tác của Thanh Bùi cũng giúp Hoàng Quyên có thể “ngẫu hứng”, khai phá tiềm năng ở một khía cạnh mà rất ít người thấy ở Hoàng Quyên.

Nữ ca sĩ chia sẻ: “Ca sĩ – nhạc sĩ Thanh Bùi được xem là niềm cảm hứng để Hoàng Quyên có bước chuyển mình về âm nhạc trong tương lai. Sau dự án “Quyên 23”, tôi sẽ hướng đến giao thoa và xu hướng âm nhạc tân tiến hơn”.

Xuyên suốt trong 4 mảng, Hoàng Quyên sẽ chia sẻ về con đường mà mình đã đi, bước trưởng thành từ Vietnam Idol, quãng thời gian 6 năm làm việc với nhạc sĩ Lê Minh Sơn và con đường tương lai của mình. Đêm nhạc giống như một câu chuyện về con người của Hoàng Quyên được làm bằng âm nhạc theo một cách ngẫu hứng mà lại được chau chuốt tỉ mỉ.

Các ca khúc sẽ được nhạc sĩ Tuấn Nam phối khí lại theo cách mới để hợp với Hoàng Quyên. Trong liveshow này, nhạc sĩ Tuấn Nam tránh sử dụng tối đa các dụng cụ điện tử mà chỉ sử dụng âm thanh mộc và dàn nhạc, làm cách nào để có thể nâng giọng hát của Hoàng Quyên lên đến tối đa. Thậm chí dàn nhạc cũng phải tiết chế để Quyên có thể tỏa sáng.

Chi sẻ thêm về liveshow, Hoàng Quyên cho biết: “Dù có nhiều người bất ngờ khi tôi làm liveshow ở tuổi rất trẻ nhưng sẽ chẳng còn “Hoàng Quyên” ở tuổi 23 nào nữa. Tôi đã thay đổi rất nhiều trong quãng thời gian qua, từ suy nghĩ, cảm xúc và giọng hát. Tôi thấy mình đã đủ độ “chín” và muốn hát nhiều hơn cho khán giả chứ không phải đơn thuần tạo ca khúc hit, rồi nổi tiếng, rồi có nhiều tiền. Tôi hy vọng mình trở thành một nghệ sĩ thực thụ, một nghệ sĩ được khán giả biết đến bằng giọng hát và dòng nhạc của chính mình”./.

Thanh Thanh/VOV.VN 

Bình luận của bạn !