Dấu ấn tình khúc Nguyễn Hữu Hồng Minh trong đêm “Khởi”

“Khởi” là tên chung của đêm truyền thống khoa Kiến Trúc Đô Thị trường Đại học Thủ Dầu Một nhưng “Cỏ Níu Mặt Trời” là tên riêng của những tình khúc…

Ca sĩ Phương Trang, tiếng hát chung kết giải Sao Mai – Miền Nam mớ màn bằng hai ca khúc Hà Nội giọt đêm tan chảy Sài Gòn – Paris mưa đến ngàn sau. Cô tâm sự: -“Tôi được biết đến những ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh một cách tình cờ. Nhưng những ca khúc như Hà Nỗi giọt đêm tan chảy đã thực sự “tan chảy” vào tôi. Ca từ của bài hát rất hay và có nhiều nét lạ, khai phá mới trong dòng nhạc viết về Thủ đô từ trước đến nay. Ví như hai hình ảnh: “Chúa Liễu cầu duyên” ‘ “Đêm Hà Nội uy linh / Tiếng vó khua đạp lửa cửa ô chiến chinh” hay “Đêm Hà Nội trong ta / Tiếng ca nương đặt dìu trên phố xa”… Bài hát làm người ca sĩ muốn chia lửa cùng nhạc sĩ nâng bài hát lên cung bậc mới”…


“Hà Nội giọt đêm tan chảy” của Nguyễn Hữu Hồng Minh, ca sĩ Phương Trang:
Phương Trang đã thực sự cuốn hút được các bạn sinh viên vào cái say đắm của bài hát mới.
Ca sĩ Phương Trang và guitarist Bùi Thiên An
Ở ca khúc “Sài Gòn Paris mưa đến ngàn sau” Phương Trang đã khiến mọi người chú ý khi trong lời mở đầu ca sĩ gợi nhớ về sự cố thảm sát Paris với hơn 100 người chết trung tuần tháng 11 vừa qua. Cô chia sẻ thêm với các nhà báo: “Bài hát này tình cờ của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh đưa cho tôi đúng vào thời điểm cả thế giới bàng hoàng vì tội ác và khủng bố. Vì thế chút Paris với tình yêu Sài Gòn hay cuộc tình giữa hai người yêu nhau giữa khoảng cách hai bờ đầu biên giới: “Anh viết cho em nhiều / Những trang đời rất chậm / Như nước sông Seine đầy, như giọt cà phê đáng / Như thước phim không màu chỉ hai bờ đen trắng / Vì cuộc đời là lễ hội hóa trang”. . Chỉ có tình yêu xoa dịu những viết thương và hàn gắn lại những đổ vỡ…”.
Xem clip ca sĩ Phương Trang hát “Sài Gòn – Paris mưa đến ngàn sau”.

Ca sĩ Lina Nguyễn tiếp tục chương trình với ca khúc Sóng Lỡ Thương. “Anh đã yêu em như nghìn con sóng / Đã vỗ mênh mông rì rào nỗi nhớ / Yêu em biển thức tràng bờ”. Cao trào “Sóng níu chân nhau / Giang đầu mấy kiếp…”. Ca từ bài hát với những hình ảnh mới chắc lọc, độc đáo đã cảm hóa cảm xúc thính giả.
Ca sĩ Lina Nguyễn nồng nàn trong ca khúc “Sóng Lỡ Thương”
Ca sĩ Khánh Loan với ca khúc “Cỏ níu mặt trời” mà nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh đã lấy tên bài hát làm chủ đề cho đêm diễn của mình giao lưu với các bạn trẻ. Cô cho các bạn sinh viến biết tâm sự hồi hộp của mình. “Là người đầu tiên trình diễn ca khúc này trên sân khấu Loan cũng hồi hộp như tác giả. Một bài hát mới của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh…
Ca sĩ Khánh Loan làm bùng nổ sân khấu với ca khúc “Cỏ níu mặt trời”. Bài hát chủ đạo trong giao lưu với những tình khúc Nguyễn Hữu Hồng Minh

Ca sĩ Linh Phương cùng vũ đoàn trình diễn bài hát “Tango Đêm”. Đây là tiết mục đầu tư công phu với các vũ công TP.HCM lên nên được các bạn trẻ thích thú, tán thưởng. Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh đã lên sâu khấu tặng hoa cho Linh Phương và giao lưu cùng khán giả.
Ca sĩ Linh Phương và vũ đoàn trong bài hát “Tango Đêm”| của Nguyễn Hữu Hồng Minh
Anh nói: -“Tôi thực sự xúc động trong đêm nhạc giao lưu cùng các bạn trẻ hôm nay. Tôi được trở về với tuổi trẻ của mình giảng đường đèn sách với rất nhiều ước mơ khi còn học ở Đại học Tổng hợp Thủ Đức. Sân trường nhiều cỏ dại và không gian thông thoáng nhìn đâu cũng thấy mặt trời và thiên nhiên đã nuôi nấng những khao khát, những sáng tạo nghệ thuật của tôi. Những giai điệu đẹp đã vút lên từ đây. Hôm nay tôi dâng tặng các bạn qua tiếng hát của các ca sĩ, nghệ sĩ…”
Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh giao lưu cùng các bạn sinh viên
Ca sĩ Lan Thảo và tiếng đàn guitare của nghệ sĩ Bùi Thiến An lại chinh phục sân khấu với ca khúc “Chiều rỗng hồn em” Nguyễn Hữu Hồng Minh phổ thơ Võ Kim Ngân. 
Ca sĩ Lan Thảo với ca khúc “Chiều rỗng hồm em” nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh

phổ thơ nhà thơ Võ Kim Ngân
Chương trình cỏ níu mặt trời – Những Tình khúc tuổi trẻ khép lại bằng ca khúc “Khuôn mặt em” nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh phổ thơ của thi sĩ Văn Cao qua tiếng hát của ca sĩ Thành Đạt. Anh nói: “Nhiều người biết đến Văn Cao là nhạc sĩ thiên tài với nhiều ca khúc bất hủ như Tiến Quân Ca, Thiên Thai, Suối Mơ… nhưng cũng chưa nhiều bạn trẻ hôm nay biết đến ông với tư cách một nhà thơ, một thi sĩ lớn. Anh Nguyễn Hữu Hồng Minh phổ bài thơ “Khuôn mặt em” như tôi biết đã mất rất nhiều thời gian cũng như trải qua rất nhiều biến cố cuộc sống. Bài hát như một nỗi lòng, một đồng cảm lớn giữa anh và người nhạc sĩ – thi sĩ Văn Cao tài ba”…
Ca sĩ Thành Đạt đầy hoài niệm với tình khúc “Khuôn mặt em” phổ thơ thi nhạc sĩ Văn Cao
Xen lẫn giữa các ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh là những tiết mục trình diễn của các bạn sinh viên từ các trường Đại học Hồng Bàng, Hutech, Khoa học Xã hội và nhân văn TPHCM và ĐH Thủ Dầu Một.
Những tiết mục đầy hứng khởi của các bạn trẻ sinh viên
Cũng có nhiều ý kiến vì thế, chương trình hơi bị kéo dài và dàn trải. Nếu những tình khúc “Cỏ níu mặt trời” có riêng một chương trình riêng biệt thì dấu ấn và độ thành công mạnh và rõ nét hơn.
Sinh viên nán lại với các nghệ sĩ, ca sĩ đến phút giây cuối của chương trình
Tuy nhiên, Nguyễn Hữu Hồng Minh cho biết: -“Tôi thật sự xúc động khi được mời có mặt trong một chương trình có nhiều bạn trẻ và tuổi xuân như thế này! Không có người nghệ sĩ sáng tác nào lại không mong ước những tác phẩm của mình được khởi đầu, được vang lên từ tâm hồn và thanh xuân của các bạn…”.
Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh và Kiến trúc sư – Thạc sĩ Hoàng Huy Thịnh, Phó chủ nhiệm khoa Kiến trúc – Đô thị, Ban tổ chức đêm hội “Khởi”
“Tôi hạnh phúc vô cùng. Một lần nữa cám ơn ban tổ chức của trường Đại học Thủ Dầu Một Bình Dương mà đặc biệt là Kiến trúc sư – Thạc sĩ Hoàng Huy Thịnh, BTC chương trình đã tạo điều kiện và có lời mời. Mong gặp lại các bạn trẻ trong một chương trình hay hơn, hoàn hảo hơn!… “

Bài: Diễm Lê – Ảnh: Nguyên Trương, Quách Cường

loading…


Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Làm QUIZ
Tin tức Video