Adele đi ngược xu thế với album 25
Đi ngược lại xu thế nghe nhạc trực tuyến, Adele đã không phát hành online album 25 – album đánh dấu sự trở lại của cô sau gần khoảng 3 năm vắng bóng khỏi làng…

Chỉ ít giờ trước khi album 25 của Adele trình làng, hàng loạt website nghe nhạc trực tuyến trên thế giới nhận được thông báo 25 sẽ không được phát hành trên mạng. Đây được xem là một cú sốc đối với cộng đồng mạng – những người đang chờ đón album 25 của nữ ca sĩ nổi tiếng này.

Từ nhiều năm nay, nghe nhạc trực tuyến đã trở thành một thói quen của rất nhiều người sử dụng internet. Chính vì vậy, hàng loạt website cho phép nghe và tải nhạc trực tuyến đã ra đời và phát triển với tốc độ chóng mặt. Các website này góp phần mang nghệ sĩ và các sản phẩm âm nhạc của họ tới gần hơn với khán giả. Thế nhưng, song song với đó, nó cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là liên quan tới vấn đề bản quyền cũng như phân chia doanh thu từ hoạt động Kinh doanh âm nhạc trực tuyến.

Dù còn nhiều tranh luận về vấn đề quyền lợi khi phát hành các sản phẩm âm nhạc trên internet, song nhiều nghệ sĩ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục bắt tay với những website này. Hiện nay, chỉ có số ít các nghệ sĩ lựa chọn đi ngược với xu thế bởi họ muốn là người kiểm soát cách sản phẩm âm nhạc của mình đến với người hâm mộ. Taylor Swift, Beyonce và Adele nằm trong số ít đó.

“Hành động này không ảnh hưởng nhiều tới Adele nhưng lại là một vấn đề lớn đối với các website nghe nhạc trực tuyến”, ông Mark Mulligan – một chuyên gia phân tích truyền thông nói – “Trong hai năm qua, không có bất cứ album nào đoạt giải album xuất sắc nhất năm được phát hành trên mạng”.

Không cần phục vụ số đông, album của Adele sẽ vẫn bán chạy?

25 của Adele được ca ngợi là một trong những cú nổ lớn nhất nền âm nhạc thế giới trong nhiều năm qua. Theo Billboard, các chuyên gia âm nhạc kỳ vọng album này sẽ bán được 2,5 triệu bản trong tuần đầu tiên tại Mỹ. Album cuối cùng đạt được doanh thu ấn tượng này trong tuần đầu phát hành là No String Attached của N Sync đầu năm 2000 – thời kỳ đỉnh cao của băng đĩa nhạc.

Một số hãng đĩa đã nghĩ tới việc hủy phát hành album trên internet để tăng doanh thu bán đĩa. Adele là một trong số những người khởi xướng trào lưu này vào năm 2011 khi cô cho ra mắt album 21. Album đình đám này đã không có mặt trên trang web nghe nhạc trực tuyến Spotify trong hơn một năm và bán được tới 30 triệu bản trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, chiến lược này không được các nghệ sĩ ưu ái bởi ngày nay, hàng triệu khán giả thích nghe nhạc trực tuyến hơn là download hay ra ngoài để mua đĩa. Chỉ riêng Spotify đã có tới 75 triệu khán giả, trong đó 20 triệu người trả tiền để nghe hàng tháng. Trong khi đó, theo thống kê của Apple, dù mới chỉ ra mắt vào tháng 6 vừa qua nhưng tới tháng 10, Apple Music đã có tới 6,5 triệu người dùng trả tiền và 7,5 triệu người dùng khác sử dụng bản dùng thử kéo dài 3 tháng.

Được biết, Spotify đã cố gắng lôi kéo Adele bằng việc nhấn mạnh vào số lượng người sử dụng của mình. “Giống 24 triệu người nghe của Spotify, chúng tôi cũng yêu quý và tôi trọng Adele. Chúng tôi mong cô ấy sẽ cho 24 triệu người này cơ hội để thưởng thức album 25 trong thời gian tới”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Chuyên đề hot

Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Loading…
Làm QUIZ

Tin tức Video