IS bắt cóc 400 người
Table of Contents

TP Tổ chức quan sát nhân quyền Syria hôm qua tuyên bố, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria “đã bắt cóc 400 dân thường trong một cuộc tấn công đẫm máu”…

IS bắt cóc 400 người - ảnh 1Thành viên IS (cầm dao) chuẩn bị hành hình một người ở Syria. Ảnh: Indian Express

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, ít nhất 135 người thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào Deir al-Zour, trong đó có 85 dân thường và 50 tay súng ủng hộ chính phủ. báo chí nhà nước của Syria đưa ra con số thương vong cao hơn nhiều-khoảng 300 dân thường thiệt mạng.

IS liên tiếp tấn công Deir al-Zour, đầu tiên là đánh bom tự sát, sau đó là triển khai bộ binh. Các lực lượng của chính phủ Syria giáng trả bằng không kích và pháo hạng nặng. Không quân Nga thả đồ cứu trợ cho dân thường mắc kẹt trong thành phố. Gần đây, Liên Hợp Quốc cảnh báo “tình trạng tồi tệ tăng mạnh” ở một số khu vực của Deir al-Zour. Cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria khiến một số thành phố, trong đó có Deir al-Zour, bị bao vây, đời sống cư dân khổ cực.

Đóng đinh và chặt đầu

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria nói rằng, 400 dân thường ở ngoại ô Balighia và các vùng khác ở tây bắc Deir al-Zour bị IS bắt và chuyển về thành phố Raqqa – thành trì của IS ở Syria. Tất cả những người bị bắt cóc là tín đồ Hồi giáo dòng Sunni. Bản thân IS là một nhóm Hồi giáo dùng Sunni và tổ chức này khủng bố tín đồ Hồi giáo dòng Shiite (Shia) và những người không theo Hồi giáo ở các khu vực mà chúng kiểm soát.

Truyền thông nhà nước của Syria đưa tin, trong cuộc tấn công hôm qua nhằm vào Deir al-Zour, các tay súng IS đóng đinh một số người mà chúng giết lên cây thập ác và chặt đầu một số người khác. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria ước tính, IS hiện kiểm soát khoảng 60% thành phố Deir al-Zour, và khoảng 200.000 người đang sống trong vòng vây ở các khu vực do chính phủ nắm giữ. Máy bay vận tải và trực thăng đã thả một số mặt hàng thiết yếu xuống cho người dân. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cho biết, người dân đang thiếu trầm trọng lương thực và thuốc men; tình trạng suy dinh dưỡng hiện rất phổ biến. Một số báo cáo chưa được kiểm chứng cho rằng, một số người đã chết đói.

Hơn 250.000 người Syria thiệt mạng trong gần 5 năm xung đột (bắt đầu bằng cách cuộc biểu tình chống chính phủ rồi leo thang thành nội chiến đẫm máu). Hơn 11 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa vì lực lượng trung thành với tổng thống Syria Bashar al-Assad và phiến quân giao tranh ác liệt, chưa kể sự tham gia của các tay súng IS.

Các bên trong cuộc xung đột thường vây hãm các khu vực đông dân, ngăn dân thường sơ tán và cản các đường cứu trợ để ép đối phương đầu hàng. Việc thiếu lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh, điện và nhiên liệu dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng và tử vong ở những nhóm người dễ bị tổn thương như trẻ em, người già. Lực lượng chính phủ đang bao vây nhiều địa phương ở phía đông khu vực Ghouta, bên ngoài thủ đô Damascus, ngoại ô phía tây Darayya và hai thành phố gần đó là Zabadani và Madaya. Trong khi đó, phiến quân vây hãm hai làng Foah và Kefraya ở tỉnh Idlib; IS bao vây thành phố Deir al-Zour. 

 

Argentina lo bị IS tấn công

 

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Argentina, ông Miguel Toma, hôm qua cảnh báo rằng, IS có thể tấn công khủng bố nước này, vì 23 người Argentina đang tham chiến tại Syria trong hàng ngũ IS có thể về nước bất kỳ khi nào. Theo ông, IS hoàn toàn có thể tấn công ở thủ đô Buenos Aires, như chúng từng làm ở Paris hồi tháng 11/2015.

Theo BBC, CNN, Xinhua

Bình luận của bạn !


Tra cứu thông tin

Chủ đề xem nhiều