Ca sĩ Trần Hồng Nhung chia sẻ nỗi vất vả vừa ôm con vừa thu âm đĩa

“Với những ca sĩ còn son rỗi để đầu tư cho một sản phẩm âm nhạc đã phải tính toán, với người có gia đình thì càng vất cả hơn. Nhất là tôi đang một…

ca sĩ Trần Hồng Nhung.

“Với những ca sĩ còn son rỗi để đầu tư cho một sản phẩm âm nhạc đã phải tính toán, với người có gia đình thì càng vất cả hơn. Nhất là tôi đang một nách hai con nhỏ. Chuyện thức xuyên đêm để tranh thủ lúc con ngủ thu âm đĩa là bình thường. Nhiều khi phải mang cả con vào phòng thu, rồi mẹ hát con hét lẫn cả vào nhau” – ca sĩ trần hồng nhung hóm hỉnh chia sẻ về sự trở lại của mình trong năm 2016.

Chấp nhận khen chê khi làm mới cái cũ

Chị có nghĩ mình mạo hiểm quá không khi quyết định dấn thân vào thế giới showbiz, ở tuổi không còn trẻ nữa?

Dấn thân thì tôi đã làm lâu rồi, chứ không phải chờ đến tuổi 30. Sau khi bước ra từ Sao Mai 2009 với giải Nhì dòng nhạc thính phòng, tôi đã cho ra mắt “Huyền thoại lời ru”, “Trường Sa ơi”. Từ lúc đó tôi đã xác định theo đuổi sự nghiệp ca hát. Nhưng đúng là 6 năm qua tôi dành nhiều thời gian cho gia đình, khi sinh hai con liền nhau. Và năm 2016 sẽ là sự trở lại mạnh mẽ. Sau khi ra mắt CD “Xuân từ bi” vào đầu năm, tôi tiếp tục đầu tư toàn bộ thời gian và sức lực để ra mắt khán giả bộ CD “Công – Nông Binh” đúng dịp Tết Độc lập- 30.4 và chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sắp tới. Trước khi bắt tay vào thực hiện, tôi và chồng cũng suy tính rất kỹ, nhưng đầu tư cho ngành nghề, cho niềm đam mê không bao giờ là muộn cả. Với ước mơ, không bao giờ là quá trễ để bắt đầu…


Điều đặc biệt nhất trong tuyển tập 3 CD “Công- Nông- Binh” lần này là gì?

Sản phẩm bao gồm 3 CD, mỗi CD gồm 10 bài hát về 3 giai cấp: giai cấp công nhân, dân và những người lính, ẩn chứa sự ca ngợi vẻ đẹp những ngành nghề đặc trưng của từng giai cấp trong xã hội. CD không có ca khúc mới, mà tôi sẽ làm mới những ca khúc cũ bằng cách phối khí lại. Thậm chí cả những bản nhạc được mặc định dành cho giọng nam cũng được Nhung biến đổi một cách linh hoạt. Màu âm nhạc chủ đạo của CD này vẫn là trữ tình cách mạng có pha chút dân gian. Bộ CD cũng là sản phẩm đặc biệt, kỷ niệm 15 năm tôi bắt đầu đến với âm nhạc và bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình, đây cũng là thời gian tôi và ông xã gặp gỡ, rồi đến bên nhau.

Hồng Nhung có chịu áp lực khi chọn ca khúc cũ, vì bao giờ những “bài ca đi cùng năm tháng” cũng gắn với một tên tuổi nào đó rồi?

Mục đích của CD là mang tính hệ thống và tổng kết lại, nên tôi không chủ trương chọn ca khúc mới. Đây có thể xem là sự cực đoan, nhưng là điều cần thiết để chuyển tải ý đồ muốn mang tiếng hát đến với mọi ngành nghề, mọi đối tượng khán giả trong xã hội.

Người nghê sĩ luôn đặt rất nhiều tâm huyết và muốn đứa con tinh thần của mình khi ra đời sẽ được khán giả đón nhận. Tôi biết khi làm mới cái cũ sẽ có người thích, người không, nhưng tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể. Tôi cũng không nói là sẽ vượt ai cả, chỉ hy vọng khi được phối khí và kết hợp với những nghệ sĩ như NSƯT Đăng Dương, NSƯT Quốc Hưng, ca sĩ Khánh Linh, Hoàng Tùng, nhóm Belcanto… sẽ đem đến sự mới mẻ, màu sắc khác cho những ca khúc cũ.

Thế mạnh của Khánh Linh là nhạc nhẹ, của chị là dân gian, thính phòng, làm thế nào để có thể hòa quện khi quyết định kết hợp trong CD lần này?

Trong CD “Công – Nông – Binh” chúng tôi sẽ song ca “Mùa xuân làng lúa làng hoa”. Ca khúc này mang màu sắc dân gian và sẽ rất lạ tai khi có chút luyến láy của nhạc nhẹ – dòng nhạc sở trường của Khánh Linh. Tôi và Khánh Linh cũng là bạn khi cả hai cùng học trong nhạc viện, dù mỗi người có một thế mạnh riêng nhưng không khó để có sự tương tác và hòa hợp.

 

Mong trở thành ca sĩ tiếp nối Anh Thơ, Trọng Tấn

Chắc hẳn Hồng Nhung phải có một điểm tựa rất mạnh về kinh tế, vì không phải ai cũng có tiềm lực để cho ra mắt liên tiếp những sản phẩm âm nhạc trong một thời gian ngắn?

Gia đình tôi cũng không hẳn giàu có, cũng không phải đại gia, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng đầu tư cho âm nhạc. Trong bối cảnh Thị trường âm nhạc khá trầm lắng, bão hòa như hiện nay, thì sự đầu tư nào cũng là mạo hiểm. Có điều nghệ sĩ muốn khán giả nhớ tới thì phải có sản phẩm mới. Năm 2016 là sự trở lại mạnh mẽ của tôi nên phải dốc sức đầu tư thôi.

Nhưng tính cách của chị có gì đó không hợp với sự lóng lánh của showbiz, cứ dấn thân thế, liệu có quá mạo hiểm?

Tôi sống giản dị, không thích sự xô bồ và cũng xác định không bao giờ mượn scandal để nổi tiếng. Thế giới showbiz đúng là có nhiều thứ lóng lánh, nhưng tôi chọn con đường duy nhất là bước lên sân khấu, bằng tài năng để bước vào lòng khán giả. Nhưng cũng áp lực lắm, mỗi năm sau các cuộc thi, bao nhiêu tài năng âm nhạc bước vào showbiz. Thời này ra ngõ là gặp ca sĩ và có rất nhiều người tài năng, nhưng trong số những khán giả ngoài kia vẫn có người yêu tiếng hát của tôi. Và cứ chiều chuộng những khán giả ấy đi, dù là số ít. Rồi sẽ có ngày mình khơi gợi thứ âm nhạc có trong con người họ, chứ không phải ve vuốt những tò mò phía ngoài.

 


Vậy tham vọng của Hồng Nhung khi dấn thân vào showbiz là gì?

Nghệ sĩ nào cũng có tham vọng cả. Ai cũng mong mình được nổi tiếng, được có chỗ đứng. Tôi cũng mong những sản phẩm âm nhạc của mình khi ra mắt sẽ được khán giả đón nhận. Tôi đang theo đuổi dòng nhạc trữ tình quê hương và mong muốn phải là người hát thuộc hạng A trong dòng nhạc đó.

Có tự tin quá không, khi ở dòng nhạc này đã có những tên tuổi rất lớn như Anh Thơ, Lan Anh, Trọng Tấn…?

Đúng vậy, những ca sĩ đó cũng là những hình tượng mà tôi mong muốn hướng đến. Nhưng đó là tên tuổi của những giai đoạn trước. Ai rồi cũng già đi và sẽ có lớp sau kế cận. Tôi cũng biết năng lực của mình đến đâu để tự tin như vậy. Tôi không mong vượt Trọng Tấn, Anh Thơ nhưng sẽ cố gắng để có thể tiếp nối họ. Tôi có lợi thế về giọng hát, có thể hát được nhiều phong cách khác nhau và đặc biệt có sự hậu thuẫn rất lớn từ ông xã – vừa là đồng nghiệp, một người thầy, một nhà sản xuất giỏi. Anh đã có kế hoạch và định hướng cho tương lai của tôi.

Ông xã đóng vai trò thế nào trong sản phẩm mới của chị?

Ngoài giờ ở phòng thu ra thì là ông xã là một “ông bố bỉm sữa” đúng nghĩa. Anh sẵn sàng chia sẻ công việc nhà với tôi. Anh cũng là người giúp tôi phát triển sự nghiệp. Trong bộ 3 CD “Công- Nông- Binh” lần này, ông xã lo lắng hết từ ý tưởng đến biên tập, sản xuất. Nhiệm vụ duy nhất của tôi là chỉ việc hát cho hay thôi.

Nhà sản xuất Ninh Kiên – ông xã của Sao mai Trần Hồng Nhung.

Chị phân chia thời gian thế nào, khi vừa chăm sóc 2 con nhỏ, công việc, lớp dạy nhạc, rồi đến thu âm, làm đĩa?

Hầu hết ca khúc của bộ CD “Công – Nông – Binh” đều được thu âm vào ban đêm, khi con đã ngủ say. Cũng may mắn là gia đình có phòng thu riêng, ông xã trực tiếp là người sản xuất nên cũng tiết kiệm được nhiều. Vì nhà neo người, nên nhiều khi chúng tôi mang cả con vào phòng thu, cháu 2 tuổi ngồi nghe, cháu 8 tháng thì nằm trong nôi chơi. Có hôm các con hét to quá chúng tôi phải thu đi thu lại. Với những ca sĩ còn son rỗi để đầu tư cho một sản phẩm âm nhạc đã phải tính toán, với người có gia đình thì càng vất cả hơn. Nhưng tôi mong muốn được sống hết mình với đam mê, cống hiến cho âm nhạc và rất may ông xã cũng ủng hộ điều đó, nên phụ giúp việc chăm sóc các con. Có điều, tôi biết lúc nào cần có điểm dừng, khi bước về nhà là để mọi ồn ào showbiz phía ngoài cánh cửa.

Cảm ơn Hồng Nhung và chúc chị thành công!

Clip Trần Hồng Nhung thể hiện ca khúc “Ru”:Tin bài liên quan

Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Làm QUIZ
Tin tức Video