Chuyện từ cái bắt tay của Tùng Dương và Sơn Tùng M-TP

Tùng Dương không ngại trao giải cho Sơn Tùng, trong khi giọng ca “Nắng ấm xa dần” chủ động bắt tay đàn anh khi bước lên sâu khấu. Đó là hình ảnh đẹp của một…

Sau lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2016, không ít ý kiến cho rằng tại sao một giải thưởng vốn được cho là hàn lâm, chính thống, với lịch sử 11 năm trao giải lại xướng những cái tên quá trẻ như Mew Amazing, Sơn Tùng M-TP ở những hạng mục cá nhân quan trọng nhất.

Phải chăng báo giới nước nhà đã bắt đầu thỏa hiệp để yếu tố học thuật và tính Giải trí được hòa làm một hay ban tổ chức giải Cống hiến đã thay đổi “luật chơi”?

Chuyện từ cái bắt tay của Tùng Dương và Sơn Tùng M-TP - ảnh 1
Thật bất ngờ, một sáng tác của Mew Amazing đại thắng trong Cống hiến 2016. Ảnh: Quang Đức

Người trẻ bắt đầu khẳng định bản sắc âm nhạc

Thực tiễn âm nhạc sẽ là câu trả lời đúng đắn nhất cho những thắc mắc “hậu Cống hiến” vì một giải thưởng dù hàn lâm đến đâu cũng không thể bịa đặt hay xa rời đời sống nghệ thuật đang diễn ra.

Không thể phủ nhận rằng năm vừa qua là thời gian lên ngôi của những người trẻ trên khắp diễn đàn âm nhạc. Và không quá khi nhận xét rằng các nghệ sĩ trẻ đã bắt đầu khẳng định được bản sắc âm nhạc của thế hệ mình, tiếp nối những gì mà những người đi trước đã xây dựng.

5/8 hạng mục trong giải Âm nhạc Cống hiến năm nay thuộc về những nghệ sĩ trẻ, bao gồm các hạng mục: Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nhạc sĩ của năm Ca sĩ của năm.

Trong đó, gây bất ngờ hơn cả là Mew Amazing vượt qua các nhạc sĩ tên tuổi như Quốc Trung, Võ Thiện Thanh, Giáng Son để giành Nhạc sĩ của năm .

Còn Sơn Tùng M-TP vốn tưởng lép vế trước dàn diva Hồng Nhung, Trần Thu Hà, divo Tùng Dương lại chiến thắng hạng mục được quan tâm nhất – Ca sĩ của năm.

Sức trẻ phủ sóng toàn bộ giải Cống hiến năm nay, từ những tiết mục biểu diễn cho đến những người được xướng tên. Ái Phương gây ấn tượng khi biểu diễn một sáng tác của Châu Đăng Khoa với tựa đề Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh , còn Sơn Tùng – MTP thể hiện cùng vũ đoàn Buông đôi tay nhau ra – một ca khúc mà nếu là Cống hiến của một vài năm trước đây rất có thể được cho là không phù hợp với nhận xét lời ca thiếu sâu sắc và giai điệu nặng về tính giải trí.

Trả lời Zing.vn về cuộc đại thắng của những người trẻ trong Cống hiến 2016, nhạc sĩ Giáng Son cho rằng đó là một sự đổi mới kịp thời và cần thiết: “Tôi thấy các nghệ sĩ trẻ hiện nay có nhiều người tài năng, đa dạng trong âm nhạc và cũng có những cảm nhận rất thú vị về đời sống. Họ đã bắt đầu khẳng định được bản sắc của riêng mình, đó là điều đáng mừng”.

Giáng Son cũng tâm sự chị không cảm thấy buồn vì không được xướng tên ở hạng mục Nhạc sĩ của năm: “Đức Hùng (Mew Amazing) là một tác giả trẻ nhiều năng lượng với nghề và hoàn toàn xứng đáng . Chiến thắng ở một giải thưởng phụ thuộc vào tài năng nhưng cũng phụ thuộc vào yếu tố may mắn. Đức Hùng vừa tài năng, vừa may mắn trong giải thưởng năm nay, sự chiến thắng đó phù hợp với tinh thần đổi mới của giải thưởng” – tác giả của Bóng tối Jazz cho biết.

Tùng Dương bắt tay Sơn Tùng: Không chỉ là đoàn kết

Không phải ngẫu nhiên mà ban tổ chức sắp xếp cho Tùng Dương – người đã 9 lần được sở hữu tượng họa mi để trao giải cho Sơn Tùng M-TP , người mới cách đây một năm còn bị gạch tên khỏi đề cử cống hiến vì “hình ảnh không tích cực”.

Trả lời báo chí khi đó, nhà báo Hữu Trịnh – đại diện ban tổ chức khẳng định: “Nếu hình ảnh Sơn Tùng M-TP trên phương tiện truyền thông là tích cực thì chúng tôi sẽ lưu ý, còn nếu chỉ là hình ảnh theo số đông thì chúng tôi không đưa vào. Khi tôn vinh một nghệ sĩ của năm bên cạnh hoạt động sáng tạo về nghệ thuật thì cũng cần quan tâm đến nhân cách của con người đó”.

Việc sắp xếp cho Tùng Dương, người từng có bài viết phản ứng về thái độ tiêu cực của Sơn Tùng M-TP trên Zing.vn cho thấy ban tổ chức giải Cống hiến đã lưu tâm tới mối quan hệ của những nhân tố được cho là ưu tú của nền âm nhạc đương đại.

Nếu Tùng Dương và Sơn Tùng M-TP có gì đó được gọi “bằng mặt mà không bằng lòng” thì thông qua việc trao giải, có thể câu chuyện sẽ được giải quyết. Tùng Dương còn chủ động tiến tới micro để tâm sự rằng những nhận xét về giọng ca Thái Bình mồ hôi rơi trước đây không phải là vùi dập mà là những chia sẻ tâm huyết nhưng nghiêm khắc.

“Tôi thấy Sơn Tùng đã thực sự trưởng thành và khẳng định được con đường riêng mà em theo đuổi. Xin chúc mừng em” – giọng ca Con cò nói trước âm thanh hò reo của những bạn trẻ hâm mộ Sơn Tùng M-TP phía dưới sân khấu, nhiều người trong số đó hô vang tên Tùng Dương, dù họ không phải người hâm mộ của anh, họ là Sky – fanclub của nam ca sĩ sinh năm 1994.

Chuyện từ cái bắt tay của Tùng Dương và Sơn Tùng M-TP - ảnh 2
Tùng Dương chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Sơn Tùng M-TP. Ảnh: Quang Đức

Trong thời khắc trao giải, Sơn Tùng M-TP dành lời cảm ơn đầu tiên cho nhạc sĩ Nguyễn Cường, ngay sau đó là nhạc sĩ An Thuyên. Khán giả phía dưới sân khấu vỗ tay không ngớt, trong số đó có nhạc sĩ Phó Đức Phương – bậc tiền bối trong nghề từng bị cho là hình mẫu chế giễu trong một MV ca nhạc của Sơn Tùng hồi năm ngoái.

Sơn Tùng còn biết dành những thời khắc ngắn ngủi dù có thể bị cho là dài dòng để cảm ơn những nhạc sĩ gạo cội. Việc Ánh Tuyết, Phó Đức Phương – những tên tuổi đi trước hào hứng vỗ tay cho những chia sẻ của Sơn Tùng chứng tỏ họ hài lòng với thành tích của anh và bỏ qua những sốc nổi mà có lẽ tuổi trẻ thường mắc phải.

Môi trường âm nhạc là chuỗi mắt xích không tách rời, do vậy không thể phát triển nếu thiếu đi sự đồng cảm và tinh thần đoàn kết của các thế hệ nối tiếp.

Khi Tùng Dương hát Thu cạn/ Vết buồn , những nghệ sĩ trẻ phía dưới sân khấu như Tiên Tiên, Tóc Tiên, Mew Amazing, Nguyễn Trần Trung Quân đã ba lần đứng dậy cổ vũ đàn anh, Giáng Son hạnh phúc và bất ngờ đến mức quay ngay điện thoại lại để ghi lại khoảnh khắc “có một không hai” khi thế hệ trẻ nhún nhẩy trước giai điệu đậm chắt jazz mà chị viết.

Âm nhạc chất lượng không phân biệt thế hệ và đúng như nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ: “Thời nào cũng vậy cứ có tài là người ta sẽ viết và hy vọng 50 năm sau, người trẻ vẫn miệt mài với âm nhạc như chúng tôi bây giờ”. Nói xong, thành viên “bộ tứ sông Hồng” mỉm cười, có thể ông đang hài lòng với lớp trẻ.
Quang Đức

Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Làm QUIZ
Tin tức Video