Gia đình Văn Cao sắp hiến tặng tác quyền ‘Tiến quân ca’
Con trai của nhạc sĩ Văn Cao cho biết mọi thủ tục hiến tặng “Tiến quân ca” đã hoàn thành và Văn phòng Quốc hội cũng đã làm việc với gia đình để thống nhất…

Tiến quân ca là bài hát do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác vào tháng 10/1944 và được sử dụng làm Quốc ca nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1945 đến 1976. Từ năm 1976 đến nay, Tiến quân ca là Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trao đổi với Zing.vn , họa sĩ Văn Thao – con trai nhạc sĩ Văn Cao cho biết Tiến quân ca có lịch sử hơn 70 năm và thực sự đã trở thành một ca khúc đồng hành cùng lá cờ Tổ quốc và lịch sử dân tộc.

Trong cuốn hồi ký, Văn Cao kể lại cảm xúc khi lần đầu tiên chứng kiến quốc dân đồng bào cùng hát Tiến quân ca : “Lúc đó nước mắt tôi trào ra và tôi biết Tiến quân ca đã không còn là của tôi nữa mà là của toàn thể nhân dân”.

Họa sĩ, nhà thơ, nhà văn Văn Thao – con trai trưởng của nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh: Đào Tuấn

“Văn Cao viết ca khúc này để phục vụ cách mạng nên cụ không bao giờ nghĩ Tiến quân ca là một tài sản cá nhân. Thời gian trước lúc qua đời, cụ vẫn dặn lại chúng tôi rằng phải hiến tặng Tiến quân ca vào thời điểm thích hợp” – họa sĩ sinh năm 1946 – người dành cả cuộc đời tìm hiểu gia tài âm nhạc bố mình chia sẻ.

Họa sĩ Văn Thao cũng bộc bạch rằng, gia đình chưa bao giờ đòi hỏi tác quyền ca khúc Tiến quân ca và cũng chưa nơi đâu trả tiền khi hát ca khúc này.

Nhưng vì hiện nay có luật bản quyền nên nhiều người cũng đặt vấn đề là phải trả nhuận bút khi hát Tiến quân ca trong những chương trình bán vé, công bằng như những ca khúc khác.

“Gia đình chúng tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện lấy nhuận bút từ ca khúc Tiến quân ca . Cha tôi có nhiều tác phẩm, các tác phẩm đó đều được trả tiền khi biểu diễn, như vậy là quá tốt rồi. Còn Tiến quân ca là ca khúc được viết cho cách mạng, cho nhân dân thì sở hữu phải thuộc về nhân dân và tác quyền sẽ thuộc về nhà nước. Đó là lý do gia đình chúng tôi hiến tặng tác quyền ca khúc này cho Quốc hội” – con trai nhạc sĩ Văn Cao khẳng định.

Nhạc sĩ Văn Cao – tác giả ca khúc “Tiến quân ca”. Ảnh: Tư liệu

Họa sĩ Văn Thao cũng cho biết, gia đình đã hoàn thành mọi thủ tục hiến tặng tác quyền ca khúc. Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch là cơ quan đầu mối kết nối với Quốc hội. Văn phòng Quốc hội đã về gặp gỡ gia đình để thống nhất về nghi lễ hiến tặng ca khúc.

“Đúng ra là lễ hiến tặng đã được tổ chức trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII nhưng vì những kỳ họp cuối, Quốc hội bàn nhiều vấn đề lớn nên chưa sắp xếp được. Do vậy, lễ hiến tặng sẽ diễn ra trong nhiệm kỳ mới. Quốc hội là cơ quan đại diện cho nhân dân để nhận, còn tôi đại diện gia đình để hiến tặng tác quyền ca khúc này” – họa sĩ Văn Thao cho biết thêm.Quang Đức
Loading…

Giaobao.com

Bình luận của bạn !
Mời bạn đọc thêm:

Làm QUIZ

Tin tức Video