Chung tay gìn giữ môi trường biển – Làm sạch biển từ ý thức

0

542

Biên phòng – Quảng Nam có bờ biển dài trên 125km và được đánh giá có nhiều bãi biển đẹp mang nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Những năm qua, các đồn Biên phòng, Hải đội 2 của BĐBP Quảng Nam thực hiện tốt Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với nhiều hoạt động kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường biển. Đến nay, chiến dịch này đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục bởi 100% các đơn vị BĐBP tuyến biển đều tổ chức vào ngày Chủ nhật hằng tuần; ngoài ra, hằng tháng các đơn vị đều phối hợp với chính quyền địa phương.

Điều đặc biệt trong Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của BĐBP Quảng Nam là để đạt hiệu quả tốt nhất, chiến dịch được gắn với các hoạt động thanh niên tình nguyện, qua đó huy động được nhiều nguồn lực khác nhau, đặc biệt từ các bạn trẻ. Một trong các hoạt động chủ công của chiến dịch là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho nhân dân nắm vững được ý nghĩa, tầm quan trọng của biển, hải đảo cũng như tác hại của việc xả thải bừa bải ra khu vực bờ biển nhằm thay đổi ý thức dẫn đến thay đổi hành động.

Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kiên quyết với các tổ chức, cá nhân xả thải độc hại ra môi trường biển.

Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Nam cho biết: Với việc thực hiện các hoạt động của Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại các địa phương về vai trò của biển đối với đời sống con người, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống. Hoạt động này đã huy động đông đảo cán bộ, chiến sĩ, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và các lực lượng trên địa bàn tham gia, từng bước đưa hoạt động làm sạch biển trở thành hoạt động tình nguyện, thường xuyên.

Quảng Nam có nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, thu hút khách du lịch như Cửa Đại, Bình Minh, Tam Thanh, Kỳ Hà… Tuy nhiên, việc gia tăng lượng khách du lịch cũng kéo theo việc môi trường biển bị xâm hại bởi rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Việc giữ gìn một bãi biển sạch là yếu tố tiên quyết để thu hút khách du lịch, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức và có hành động cụ thể, bởi vậy vẫn diễn ra tình trạng rác thải bủa vây các bãi biển du lịch.

Anh Lê Tấn Long, Đoàn thanh niên phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Đối với bãi biển du lịch thì sự sạch sẽ là yếu tố quan trọng nhất, bởi vậy, việc thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với việc ra quân dọn dẹp, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đối với người dân, các nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ là hết sức ý nghĩa. Là cán bộ Đoàn, qua nhiều lần phát động, bản thân tôi rất vui vì đã làm điều gì đó cho biển Cửa Đại, nơi mình đang sinh sống. Tôi mong rằng, qua các hoạt động thường xuyên dọn dẹp bãi biển, các cán bộ đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn nhận thức sâu sắc và sẽ có chuyển biến trong các hoạt động về môi trường làm cho biển Cửa Đại ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn”.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, những người dân ở khu vực biên giới biển tham gia Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, BĐBP Quảng Nam kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành với hoạt động này. Ông Bùi Ngọc Hà, Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý bảo hiểm AIA tại Đà Nẵng và Quảng Nam cho biết: “Nhận thấy Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là hoạt động hết sức ý nghĩa nên chúng tôi  đã cử 20 nhân viên đến tham gia lễ phát động. Bên cạnh đó, văn phòng cũng tặng 6 xe đạp cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đồng hành cùng hoạt động ý nghĩa ngày”.

Nguồn: bienphong.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

Vui lòng nhập tên của bạn ở đây