Những dấu hiệu phát hiện camera gia đình của bạn đã bị hack

0
483
Camera gia đình là một thiết bị có chức năng thu hình với mục đích chính là để chống trộm

Camera gia đình là một thiết bị có chức năng thu hình giúp các các hộ gia đình ghi lại quá trình hoạt động diễn ra trong ngày trong chính ngôi nhà của mình và để theo dõi những bất thường nếu như xuất hiện những người đáng tình nghi. Mục đích của việc bắt camera gia đình chính là để chống trộm. Hiện nay, nhiều camera gia đình đã bị hack nhằm lấy đi những dữ liệu riêng tư của tất cả các thành viên trong gia đình và phát tán lên mạng khiến đời tư của gia đình bị xáo trộn, đặc biệt là những người có tên tuổi.

Lợi ích khi cài camera gia đình

Hiện nay, gắn camera gia đình đang là một xu hướng của mọi nhà hiện nay, đặc biệt là những ngôi nhà ở phố. Mục đích của chủ nhà chính là nhằm theo dõi những diễn biến bất thường diễn ra trong ngôi nhà của mình để kịp thời ngăn chặn và xử lý. Trong trường hợp có trộm đây là chứng cớ để nạp lên cơ quan chức năng nhằm tìm ra những kẻ bị tình nghi. Đây chính là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Ngoài mục đích lớn nhằm chống trộm, camera gia đình còn giúp các thành viên quan sát các hoạt động của nhau khi cần thiết, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ xem chúng ở nhà có học bài hay nghịch ngợm gì không.

Ngoài ra, camera gia đình còn phù hợp với gia đình buôn bán ngay tại nhà, có người giúp việc. Việc gắn camera sẽ giúp cho chủ nhà theo dõi được tình hình đang diễn ra hằng ngày tại chính ngôi nhà của mình.

Một chiếc camera gia đình

Dấu hiệu phát hiện camera gia đình bị hack

Hiện nay, nhiều camera gia đình đã bị hack, đặc biệt là camera gia đình của những người có tên tuổi như giới ngôi sao, ca sĩ. Việc bị hack camera đã khiến cho đời tư của không ít người bị xáo trộn, tất cả những dữ liệu “nóng” đều bị người khác nhìn thấy và tệ hại hơn nếu chúng bị lan truyền trên phương tiện internet và web đen. Vừa qua, ca sĩ Văn Mai Hương đã bị hack camera gia đình khiến cô bị lộ cảnh thay đồ và tình cảm với bạn trai. Tốc độ lan truyền của “cảnh nhạy cảm” này tăng chóng mặt khiến đời tư của ca sĩ xáo trộn, cô nhiều lần chỉ muốn tự tử. Thật quá kinh hoàng khi mọi hành động của mình đều bị người khác nhìn thấy đúng không?. Những người hack camera gia đình chính là hacker chuyên nghiệp, mục đích của họ là gì chúng ta chưa biết chắc chắn được. Nhưng những kẻ như vậy đều đáng bị lên án và chịu sự trừng trị của pháp luật khi dám xâm phạm vào đời tư của người khác.

Nếu gia đình bạn có gắn camera, thì bạn nên dựa vào những dấu hiệu sau đây để phát hiện nó đã bị kẻ xấu tấn công nhằm có sự xử lý và điều chỉnh cho phù hợp.

  • Camera gia đình bị xoay bất thường: Khi bắt camera gia đình, bạn nên chú ý hướng xoay của nó. Nếu phát hiện camera có hướng xoay bất thường, khác với tình trạng thiết lập ban đầu thì bạn nên nghĩ ngay đến việc nó đã bị ai đó đụng vào.
  • Tiếng động lạ phát ra từ camera gia đình: Nếu bạn thấy chiếc camera gia đình của mình đang hoạt động bình thường bỗng xuất hiện những tiếng động lạ phát ra thì đây là một dấu hiệu thấy rằng nó đã bị kẻ xấu tấn công.
  • Đèn led camera gia đình thường xuyên nhớp nháy: Đây cũng là một dấu hiệu cho biết chiếc camera đã bị ai đó tấn công hoặc đang cố tình xâm nhập vào hệ thống camera của gia đình bạn.
  • Lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường: Bạn nên thường xuyên mở xem lưu lượng truy cập mạng của bạn có thay đổi gì không. Nếu số người sử dụng tăng lên đột ngột thì có nghĩa chiếc camera gia đình của bạn đã có dấu hiệu bị kẻ xấu xâm nhập.
  • Bảo mật camera gia đình bị thay đổi: Bạn nên xem mật khẩu camera gia đình của bạn có bị thay đổi hay không. Nếu chúng đưa về chế độ mặc định tức là có ai đó đã đụng vào chiếc camera.

Làm thế nào để bảo vệ cho camera gia đình của bạn?

Để bảo vệ camera gia đình của bạn cũng như bảo vệ sự riêng tư cho cả gia đình thì bạn có những cách như sau. Việc bạn chủ động phòng tránh là hoàn toàn tốt cho bạn, không bao giờ thừa thãi.

Kiểm tra camera gia đình thường xuyên là cách bảo vệ sự an toàn của chính bạn
  • Thường xuyên kiểm tra camera: Bạn nên thường xuyên chủ động kiểm tra camera gia đình của mình bằng cách theo dõi hướng xoay của nó, mật khẩu…. khoảng 1 tuần bạn nên kiểm tra 1 lần để dễ dàng theo dõi sự biến đổi bất thường từ camera.
  • Lắp camera gia đình hiện đại, có tính năng mã hóa dữ liệu: Nếu muốn camera gia đình là chìa khóa an ninh cho cả gia đình thì bạn nên sắm một chiếc tốt, có tính năng mã hóa dữ liệu để tăng cường tính bảo mật và chống tường lửa, tin tặc.
  • Sử dụng mật khẩu có độ mạnh cho camera gia đình: Khi cài mật khẩu cho chiếc camera gia đình, bạn nên cài mật khẩu khó đoán, dài để tăng cường độ mạnh. Đồng thời phải thường xuyên thay đổi mật khẩu để người khác không biết được.

Như vậy, camera gia đình không hề an toàn như bạn nghĩ, nó cũng thường xuyên bị kẻ xấu tấn công để đánh cắp dữ liệu nhằm trục lợi cho những mục đích xấu. Vì thế, để bảo vệ cho chiếc camera, bạn nên chủ động phòng ngừa bằng cách kiểm tra thường xuyên camera gia đình của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây