Epic Games cạnh tranh khốc liệt với Steam bằng loạt chính sách mới

0

457

Epic Games đã cho ra hàng loạt chính sách mới có lợi cho các nhà làm game nhằm thu hút và thâu tóm những studio đình đám nhất để cạnh tranh mạnh mẽ với Steam.

Cụ thể, vào thứ 6, Epic Games Publishing đã tuyên bố họ sẽ có tầm nhìn thân thiện hơn với các Studio làm game, có thể nói thẳng rằng đây là một cách để lôi kéo vị thế tốt nhất cho mình trước đối thủ cạnh tranh Steam của Valve.

Đặc biệt, Epic Games mong muốn trở thành đối tác ưu tiên với những Studios lớn như DESIGN nổi tiếng với tựa game The Last Guardian, Studio Playdead được biết đến qua 2 sản phẩm là Inside và Limbo, ngoài ra thì họ sẽ thắt chặt mối quan hệ với Studio khá danh tiếng Remedy Entertainment đứng đằng sau tự game Control đạt rất nhiều giải thưởng trong năm 2019 vừa qua với rất nhiều ưu đãi lớn.

Có thể điểm qua một vài chính sách mới mẻ vừa được Epic Games thông qua như:

1. Epic Games Publishing khẳng định họ sẽ hỗ trợ kinh phí phát triển lên đến 100% cho các nhân viên lập trình game, tiền chi phí quảng cáo, Localization hay còn gọi là địa phương hóa, thậm chí là cả chi phí phát hành tựa game đó cũng do Epic Games chịu trách nhiệm.

2. Tất cả các tựa game bản quyền IP và sở hữu trí tuệ của các Studio làm ra sẽ do họ giữ, Epic sẽ không giữ. Điều này chắc chắn rằng những tựa game đó sẽ có thời hạn độc quyền ít nhất 1 năm trên Epic, sau đó nó có thể liên hệ máy khác.

3. Epic sẽ ăn chia lợi nhuận rất công bằng theo tỉ lệ 50-50, chỉ ăn đúng 50% lợi nhuận từ việc bán game, còn lại dev hưởng trọn. Chính vì điều này mà ngay lập tức Remedy đã nhận lời mà không hề tỏ ra bất mãn, sau Remedy còn rất nhiều Studio khác đã sẵn sàng để về đội của Epic.

Có vẻ như Epic đang mang lại sự tự do và khả năng sáng tạo tuyệt đối dành cho các nhà làm game, và điều đó có lợi cho cả hai trong bối cảnh Valve đang chưa có động thái gì mới mẻ đối với các Studios thì lựa chọn Epic cũng khá thú vị.

Dự án đầu tiên của Remedy trong thỏa thuận hợp đồng này chính là một trò chơi AAA đa nền tảng được phát triển từ trước, bên cạnh đó Remedy cũng đang thực hiện dự án thứ 2 tuy nhiên với quy mô nhỏ hơn. Hiện tại, cả 2 dự án game đều đang được phát triển trên cùng một bộ công cụ độc quyền Northlight của Remedy tạo ra. Trước đây Remedy đã kí thỏa thuận bán Control cho PC chỉ qua Epic Games Store. Có thông tin cho là Epic đã chi 10 triệu đô cho họ. Trong báo cáo thu nhập tháng 2, Remedy thông báo rằng dự án game chưa trình làng của họ đang được một đội ngũ 20 nhân viên phát triển đúng tiến độ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

Vui lòng nhập tên của bạn ở đây