Ở Việt Nam, muốn bay Flycam phải xin phép trước

0

26

Flycam là một máy bay dạng nhỏ với chức năng quay phim trên cao và thu hình trên diện rộng.

Flycam là một máy bay dạng nhỏ với chức năng quay phim trên cao và thu hình trên diện rộng. Máy bay này áp dụng trong lĩnh vực điện lực, du lịch, phim ảnh… Đây là một xu hướng công nghệ mới trong thời đại ngày nay. Bên cạnh mặt lợi ích mà thiết bị mang lại nhưng Flycam là một áp lực của ngành hàng không. Chính vì thế, pháp luật Việt Nam đã quy định, tất cả các chuyến bay bằng Flycam phải có sự xin phép trước và phải được Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu phê duyệt.

Ngành hàng không đối phó với Flycam như thế nào?

Flycam được gọi là “máy ảnh bay”  cho phép người dùng chụp ảnh, quay phim trên không trung. Với Flycam, hình ảnh xung quanh cuộc sống con người được thu vào đẹp mắt, cuốn hút và muôn màu. Đây là một thiết bị chứng tỏ được bước tiến mới của ngành công nghệ.

Với những ưu điểm của mình, Flycam được dân du lịch yêu thích. Ngoài ra, ngành điện lực, phim ảnh cũng thường xuyên sử dụng Flycam. Mặc dù mang đến cho giới nghệ thuật những bức ảnh, những thước phim hấp dẫn, chân thực nhưng đối với ngành hàng không Flycam đã tạo rất nhiều áp lực và chứa đựng nguy cơ rủi ro cao.

Flycam đang là một mối đe dọa an toàn của ngành hàng không

Theo báo chí đưa tin, nhiều máy bay Flycam đã gây ra nhiều vụ tai nạn trong ngành hàng không do có sự kiểm soát chúng không chặt chẽ. Trong đó, mới đây nhất là hãng bay Vietnam Airlines ngày 16/12 phải hạ cánh khẩn cấp do suýt va phải vật thể lại nghi là máy bay Flycam. Ngoài ra, tại các quốc gia Châu Âu, năm 2018, Flycam đã làm sân bay Gatwick (London)  phải hủy gần gần 1.000 chuyến bay trong 26 giờ, gây ảnh hưởng tới 140.000 hành khách. Ngoài Anh, nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Bỉ, Mexico… cũng đã “nhức đầu” với Flycam.

Để đối phó với Flycam, nhiều sân bay trên thế giới đã để bảng cấm Flycam tại khu vực này. Nếu người dùng cố tính điều khiển Flycam bay qua khu vực cấm sẽ bắt buộc bị bắn bỏ để đảm bảo an toàn bay cho ngành hàng không.

Việt Nam quy định muốn bay Flycam phải xin phép trước

Để đảm bảo an toàn bay, Việt Nam đã đưa ra quy định muốn bay Flycam phải xin phép trước. Việc đồng ý cho bay trong thời gian nào, bay khu vực nào, trong thời gian bao lâu phải được Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu phê duyệt và cấp phép. Theo quy định, nội dung đơn đề nghị cấp phép bay Flycam cần có tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Bên cạnh đó, phải cung cấp đặc điểm nhận dạng tàu bay, đặc tính kỹ thuật, khu vực tổ chức bay, hướng bay, mục đích bay, thời gian bay…. Thêm vào đó, Flycam phải chấp hành những quy định do cục hàng không đưa ra như: không cài vật liệu gây cháy, nổ, không bay gần đường bay, cảng biển, trạm phát điện….

Flycam tại Việt Nam muốn bay phải xin phép

Với những lợi ích của mình, Flycam xứng đáng là công nghệ mới trong thời đại số hiện nay, giúp ích rất nhiều cho các lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, người điều khiển và sử dụng Flycam nên tuân thủ những quy định mà quốc gia đưa ra để đảm bảo an toàn bay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

Vui lòng nhập tên của bạn ở đây