So sánh sức mạnh của hai cỗ máy PS5 vs Xbox Series X

0
689
PS5-vs-Xbox-Series-X

Đến thời điểm hiện tại thì cả PS5 vs Xbox Series X đều đã tung ra cấu hình của mình, do đó chúng ta hãy cùng làm một vài so sánh nho nhỏ để xem sức mạnh của hai cỗ máy chơi game tuyệt đỉnh này: Ai hơn ai?

Cấu hình

PS5-vs-Xbox-Series-X

Hiệu năng

Hiện tại cả hai ông lớn đều chưa có bất cứ thông tin nào tiết lộ về sức mạnh của PS5 vs Xbox Series X do đó chúng ta chỉ tạm thời căn cứ vào phần cứng để đánh giá hiệu năng của hai cỗ máy.

PS5-vs-Xbox-Series-X

PS5 vẫn trung thành với con chip đến từ AMD nghĩa là nó vẫn dùng CPU 8 nhân thuộc dòng Ryzen nhưng đã được hiệu chỉnh lại cho phù hợp với cỗ máy mới của Sony. CPU này sẽ sử dụng 7nm Zen 2 microarchitecture (vi kiến trúc). Về lý thuyết thì con chip của PS5 có phần yếu hơn so với đối thủ Xbox Series X. Còn về GPU (chip đồ họa) của PS5 cũng của AMD cũng được đánh giá là một dòng card khá mạnh mẽ có thể xử lý những tác vụ nặng. Mẫu GPU này có thể chạy với sức mạnh 10.28 TFLOPS ở 2.23Ghz, nên 2 chip GPU của hai máy có sức mạnh gần bằng nhau (12TFLOPS).

Xbox X và PS5 đều được trang bị ổ đọc đĩa 4k Blu-ray có khả năng đọc được những đĩa có dung lượng lên đến 100GB (gấp đôi dung lượng hiện tại) đây được xem là một tin vui đối với các nhà phát hành game khi mà nhiều tựa game mới của họ có dung lượng rất lớn.

Cả hai đều được trang bị 16gb Ram GDDR6 giúp xử lý các tác vụ liên quan nhanh hơn gần 1.5-2 lần so với cỗ máy mạnh nhất hiện nay là Xbox One X với 10Gb.

Ổ cứng

PS5-vs-Xbox-Series-X

Như vậy cuối cùng sau bao nhiêu năm vẫn xài ổ HDD thì Sony cũng đã chịu thay đổi ổ cứng SSD tân thời cho cỗ máy mới của mình. Tuy nhiên dung lượng của ố cứng này khá hạn chế chỉ 825GB nhưng game thủ có thể mở rộng ở cứng của mình khi có nhu cầu bởi máy được thiết kế một khe NVME. Ổ cứng mới của PS5 còn có một khả năng vô cùng lợi hại là cho phép game thủ lựa chọn phần cài đặt trước và cài với tốc độ vô cùng nhanh.

Về phía Xbox Series X cũng trang bị ổ cứng 1TB SSD chuẩn NVME cho riêng mình nhưng đáng nói ở đây là nếu bạn muốn mở rộng ổ cứng thì phải mua một thẻ nhớ chuyên dụng do Microsoft sản xuất và giá của nó không hề rẻ chút nào.

Thiết kế

Hiện tại mới chỉ có Microsoft đưa ra thiết kế đầu tiên của Xbox Series X, có thể thấy nó nhỉnh hơn so với những đời máy trước, có cấu tạo tương tự với một thùng PC, phần phía trên của máy có lõm xuống để phục vụ cho việc tản nhiệt tốt hơn.

PS5-vs-Xbox-Series-X

Đối với PS5, Sony vẫn chưa tiết lộ thiết kế của máy tuy nhiên bộ kit dành cho các nhà làm game đã được giới thiệu. Không biết PS5 giữ lại được bao nhiêu phần so với bản cũ hay có hình ảnh hoàn toàn mới lạ.

Kết luận

Có thể thấy tính đến thời điểm hiện tại tạm thời Xbox Series X được đánh giá cao hơn về cấu hình trong khi game thủ yêu thích PS5 hơn bởi tính tiện dụng và thiết kế của nó đặc biệt là có thể mở rộng ổ cứng với nhiều ổ đĩa rời bên ngoài mà không nhất định phải do hãng sản xuất như Xbox Series X.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây