Bệnh Whitmore là gì? Bệnh ăn mòn cơ thể nguy hiểm như thế nào?

0
7709

Trong vài ngày gần đây, tại Việt Nam đã có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện vì bị nhiễm bệnh Whitmore – căn bệnh ăn mòn cơ thể con người, có thể gây tử vong trong vài ngày. Vậy bệnh Whitmore là bệnh gì và mức độ nguy hiểm của bệnh Whitmore như thế nào. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Giaobao để có cách phòng tránh bệnh whitmore – virus ăn thịt người nhé.

Bệnh Whitmore là gì?

Bệnh Whitmore hay còn gọi là bệnh melioidosis. Đây là một trường hợp nhiễm bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người) gây nên. Bệnh Withmore còn có cái tên gọi khác là Bệnh ăn mòn cơ thể. Nhiều người nói là bệnh virus ăn thịt người gây hoang mang dư luận.

Vi khuẩn Whitmore này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, bệnh vi khuẩn ăn thịt người Whitmore có xu hướng gia tăng cao điểm vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7-11. Gần đây đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh Whitmore tại Nghệ An. Thông tin Vi khuẩn ăn thịt người ở Nghệ An mới đây được truyền bá và chia sẽ rộng rãi làm người dân quan tâm và đặc biệt lo lắng.

Bệnh ăn mòn cơ thể nguy hiểm như thế nào?

Bệnh ăn mòn cơ thể có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore từ khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Người nhiễm vi khuẩn ăn thịt người tại Việt Nam còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ nhưng khi được tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn Whitmore thì nguy cơ bạn bị nhiễm trùng, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, áp xe, viêm phổi… Nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày.

Người bệnh bị các bệnh lý như tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính dễ mắc Whitmore hơn những người khác. Bệnh ăn mòn cơ thể Whitmore có nhiều biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như truyền nhiễm, hô hấp, cơ – xương – khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa… do đó có thể khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu… Việc này dẫn đến những khó khăn trong điều trị, có thể khiến bệnh trầm trọng hơn nếu điều trị sai.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh Whitmore

Dưới đây là một số đặc điểm của bệnh nhân mắc bệnh vi khuẩn ăn thịt người

  • Triệu chứng phổ biến nhất của Bệnh virus Whitmore xuất phát từ nhiễm trùng ở phổi, nơi có thể hình thành một khoang chứa mủ (áp xe phổi).
  • Tình trạng bệnh có thể diễn biến từ nhẹ đến viêm phế quản hoặc viêm phổi nặng.
  • Bệnh nhân sốt, nhức đầu, chán ăn, ho, đau ngực, và đau nhức các cơ bắp.
  • Bệnh làm xuất hiện các ổ nhiễm trùng trên da (viêm mô tế bào) kèm với sốt và đau cơ.
  • Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc được hít vào qua đường hô hấp gây viêm nhiễm ở thần kinh trung ương, tuyến mang tai, xương khớp, gây áp xe ở gan và lách, viêm nhiễm đường sinh dục, nhiễm trùng da, cơ vân.
  • Bệnh có thể lan toả từ da vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, gây thương tổn đến tim, động mạch chủ bụng, não, gan, thận, khớp, và mắt.

Phòng ngừa bệnh Whitmore

  • Những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp.
  • Đảm bảo vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt là bàn tay bàn chân luôn phải sạch.
  • Nếu tay chân dính bùn đất cần phải rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô trước khi muốn làm việc gì tiếp theo

Lời kết

Bệnh ăn thịt người Whitmore là một trong những căn bệnh nguy hiệm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Hơn hết, bệnh Whitmore là căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó những biện pháp phòng tránh trên mặc dù rất căn bản nhưng chúng ta không được chủ quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây