Cách đơn giản để phân biệt hoa quả Trung Quốc và hoa quả Việt Nam

0
570

Trên thị trường hiện nay hoa quả Việt Nam và Trung quốc đang lẫn lộn rất nhiều . Việc này khiến các bà nội trợ cũng như người tiêu dùng rất lo sợ rằng không biết nên lựa chọn như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình cũng như tránh tình trạng bị ngộ độc khi ăn phải các loại hoa quả không đảm bảo an toàn. Hiểu được suy nghĩ của người tiêu dùng giaobao sẽ giúp các bạn biết được cách đơn giản để phân biệt hoa quả Trung Quốc và hoa quả Việt Nam .

8 loại hoa quả Trung Quốc được đưa vào Việt Nam nhiều nhất

Theo thống kê từ cục bảo vệ thực vật ( bộ NN-PTNT ), hiện nay có rất rất nhiều loại trái cây Trung Quốc được đưa về Việt Nam.Như lựu, táo,cam,xoài,hồng…là những loại được nhập về nhiều nhất và lượng tiêu thụ tại Việt Nam cũng rất nhiều với số lượng lên đến hàng trăm tấn mỗi năm. Và sau đây chúng tôi sẽ liệt kê 8 loại hoa quả được đưa về Việt Nam nhiều nhẩt.

Lựu

Theo cục trồng trọt( Bộ NN-PTNT) , các loại hoa quả được trồng ở Việt Nam khá phong phú,đa dạng .Riêng cây lựu, bộ chưa có quy hoạch trồng lựu làm hàng hóa . Tại thời điểm này chưa có địa phương nào báo cáo vùng mình trồng lựu làm hàng hóa như các loại hoa quả khác.

Hiện thời điểm này lựu Trung Quốc đang vào mùa,được dân Việt Nam nhập về và bán tràn lan trên khắp tất cả các chợ cũng như các ốt kinh hoa quả khiến người dân vô cùng lo lắng không biết nên lựa chọn như thế nào.

Hồng ngâm

Năm 2015 số lượng hồng ngâm về Việt Nam lên đến hàng chục ngàn tấn . Có những ngày lên đến 20-30 tấn

Nho

Nho là một trong những loại hoa quả được nhập về Việt Nam nhiều nhất. Trong năm 2015 số lượng nho Trung Quốc được nhập về Việt Nam là 389 lô tương đương với 11000 tấn. Đến năm 2016 trong 5 tháng đầu năm số lượng nho được nhập về lên đến 1000 tấn và chủ yếu nhập các loại nho như nho xanh , nho đỏ, nho đen,…chủ yếu là nho có rất nhiều hạt với giá thị trường vô cùng rẻ.

Dưa lưới vàng

Với loại dưa này được nhập về vào thời điểm các tháng 8,9,10 bởi vào thời điểm này là vào mùa vụ của loại dưa nay tại Trung Quốc. Vào những tháng cao điểm số lượng dưa lưới vàng được đưa về việt nam lên đên 90 tấn.Được bán ngoài thị trường với giá giao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/ 1 kg.

Cam

Cam lòng vàng hay cam xanh bóc vỏ là 2 loại cam được nhập về nhiều nhất với số lượng lên đến 100 tấn/ngày khi vào mùa.

Quýt

Quýt là loại quả được xác định có hàm lượng thuốc bảo vệ vượt mức cho phép nhưng nó vẫn được nhập về và bán tràn lan ngoài thị trường với tên mà người bán thường hay gọi là quýt siêu ngọt . Vào vụ quýt được nhập về Việt Nam trên dưới 90 tấn.Với các loại quýt tươi thì được nhập vào tháng 9 tháng 10 còn đối với quýt được bảo quản thì thời gian được nhập về Việt Nam sẽ kéo dài hơn.

Táo

Táo là một trong những loại được nhập về Việt Nam nhiều nhất và được nhập về quanh năm . Vào thời vụ thì táo được đưa về việt nam 60-80 tấn/ ngày và có rất nhiều loại táo khác nhau.

Cũng như táo lê được nhập về quanh năm suốt tháng với số lượng vô cùng lớn giá thành rẻ.

Cách phân biệt hoa qua Trung Quốc và hoa quả Việt Nam

Lựu

Lựu Trung Quốc: Mẫu mã đẹp, quả to , màu sắc đẹp mắt ,căng tròn. Khi ngưi thường không thầy có mùi hoặc là thấy mùi của hóa chất bảo quản. Khi bổ ra thì có màu đỏ rực ,đẹp mặt các hạt tương đối đều nhau.

Lựu Việt Nam: Quả lựu nhỏ , da sần sùi nám ngoài vỏ ,Vỏ thường có màu xanh chín dần có màu đỏ, hạt nhiều khi ăn vào thấy vị mát dịu nhiều hạt nhiều nước.

Hồng ngâm

Hồng ngâm Trung Quốc: Qua to đều , có hình dáng to dẹt hơi vuông, có 4 khía.Vỏ có màu đỏ cam tươi đẹp bóng, thường không có vết xước

Hồng ngâm Việt Nam: Quả tròn , dẹt trơn , phần cuống có nhiều đốm đen , không có rãnh . Vỏ màu nhạt , có nhiều vết thâm. Kích thước quả nhỏ không đều màu.

Nho

Nho Trung Quốc : Quả to, tròn , đẹp, thường được đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt được phủ bởi một lớp phấn trắng đục có nhiều hạt , mềm vị hơi chua.

Nho Việt Nam: Quả nhỏ thường có màu đỏ hoặc màu xanh , quả mọng khi chúng ta sờ vào thấy cứng quả và chắc. Cuống tươi , chùm ngắn,vị ngọt thanh, dễ ăn.

Dưa lưới vàng

Dưa lưới vàng Trung Quốc: Trái to , nặng trên 3 kg /1 quả. Nếu dưa bị tiêm đường cho ngọt,tươi lâu thì sau khi bổ ra ruột dễ bị nhũn.

Dưa lưới vàng Việt Nam: Quả nhỏ hơn dưa Trung Quốc, cùi dày ruột dưa màu cam vị ngọt thanh, mất, thời gian bảo quản ngắn.

Cam

Cam Trung Quốc: Chỉ có theo mùa, trái to có màu đậm,cỏ mỏng bề mặt mịn màng , phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu, ít hạt hoặc thậm chí không có hạt.

Cam Việt Nam: Trái tròn , có màu xanh vàng, vỏ thường có vết nám

Quýt

Quýt đường Trung Quốc : quả đẹp, vỏ sáng, vỏ ít đốm

Quýt Việt Nam : Quýt thường thì được trồng một số lượng rất ít ở Lâm Đồng , Quýt tiều thì trái to , màu vàng . Quýt đường vỏ mỏng thường bị nám dễ phân biệt với quýt Trung Quốc.

Táo

Táo Trung Quốc : Táo xanh TQ thường có màu xanh nhạt ăn có vị chát . Táo đỏ có kích cỡ to nhỏ khác nhau,có độ chênh góc không đều. Táo Fuji thường bị nhầm lẫn là táo nhật , có màu đỏ nhạt , không đều màu , không có độ bóng loáng và tất cả các loại táo TQ thường có giá thành rất rẻ.

Táo Việt Nam : Táo việt nam chỉ có các loại táo gió , táo nhỏ có màu xanh , không có táo to như táo của TQ.

Một số cách loại bỏ thuốc bảo quản trong hoa quả

  • Ngâm rau củ quả trong nước sạch pha thêm chút muối trong 5-10 phút sau đó vớt ra rửa lại sạch với nước
  • Pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả trong đó trong vòng 10 phút, sau đó rửa lại trong nước đun sôi để nguội
  • Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1.5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó ngâm hoa quả trong vòng 20phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sôi để nguội
  • Cho 5 thìa bột nghệ vào nước sôi sau đó quấy đều cho tan bột nghệ đến khi nước nguội hẳn rồi cho hoa quả vào ngâm 15 phút rửa lại với nước sạch là có thể dùng
  • Ánh nắng có thể làm cho lượng thuốc trừ sâu trong hoa quả tan vỡ , phân giải. chúng ta để hoa quả dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Lời kết:

Trên đây là những cách đơn giản để bạn phân biệt được hoa quả Trung Quốc và hoa quả Việt Nam . Chúng tôi hi vọng rằng với bài viết này các bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình những thực phẩm sach để đảm bảo sức khỏe cho gia đình một cách toàn diện nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây