Bí quyết nấu món xôi vừa ngon vừa dẻo thơm nức cả làng

0
416
Món xôi là một món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trong bất kỳ đám tiệc nào như: đầy tháng, thôi nôi, cúng giao thừa, cúng tất niên.

Món xôi là một món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trong bất kỳ đám tiệc nào như: đầy tháng, thôi nôi, cúng giao thừa, cúng tất niên. Hiện nay, xôi còn là một món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người… Để nấu được một đĩa xôi vừa dẻo, vừa thơm, vừa ngon thì không phải ai làm hoàn thành xuất sắc nếu như không tích lũy cho mình bí quyết. Hãy học cách nấu xôi qua bài viết dưới đây.

Chọn nếp ngon để nấu xôi

Để nấu được một món xôi ngon, bạn cần chọn nếp ngon, hạng nhất, dài hạt, chắc hạt, dẻo để nấu. Thay vì nấu món xôi chỉ với nếp trắng thì bạn nên chọn thêm đậu xanh, đậu phụng hoặc gấc để nấu để món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Khi nấu xôi bạn nên chọn nếp ngon, chắc hạt

Ngâm và vo nếp thật sạch

Sau khi chọn được nếp, bạn cần vo nếp thật sạch, để ráo nước. Để nếp được mềm, bạn nên ngâm trong vòng 30 phút. Để khửi mùi cho nếp, bạn nên rửa chung với muối.

Canh lượng nước vừa đủ

Bạn lấy nếp cùng một số nguyên liệu từ các loại đậu, cho vào một chiếc nồi rồi canh lượng nước vừa đủ. Chú ý, khi nối xôi, lượng nước phải vừa đủ, hơn mặt nếp một chút rồi đậy kín nắp và bắt đầu nấu xôi.

Canh lửa khi nấu

Hiện nay nhiều gia đình đã nấu món xôi bằng nồi cơm điện như nấu cơm ăn hằng ngày. Tuy nhiên, để xôi có được mùi thơm của lửa, bạn nên nấu bằng bếp củi và canh lửa vừa phải khi nấu. Khoảng 10 phút sau, bạn nên nhỏ lửa dần rồi tắt bếp, dùng than để hầm xôi cho đến khi chi hẳn. Lưu ý bạn khi nấu xôi bạn phải đậy kín vung để hơi nước không bị thoát ra ngoài.

Lót lá chuối để xôi được thơm

Khi xôi chín, trước khi bày ra đĩa, bạn nên xới xôi cho tơi và cho lên lá chuối non để xôi có mùi thơm. Lá chuối bạn nên rửa sạch sẽ và dùng khăn lau cho khô trước khi cho xôi vào.

Bạn nên lót lá chiếu để xôi thơm ngon

Rưới dầu để xôi căng bóng

Để xôi được căng bóng, dễ ăn, bạn nên khử dầu cho chín rồi rưới lên trên bề mặt của xôi. Để món ăn này dễ ăn hơn, bạn nên ăn chung với muối mè, muối đậu hoặc dừa bào sợi. Nếu muốn ăn xôi mặn, bạn có thể ăn chung với chả thái nhỏ hoặc thịt gà đều rất ngon.

Trên đây là bí quyết nấu món xôi thơm ngon, bổ dưỡng, vừa dẻo vừa thơm mà bạn nên biết để trổ tài nấu một món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn, cả gia đình sẽ tấm tắc khen ngon mới món xôi của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây