Kinh nghiệm nấu chè đậu xanh không ván cục, ngọt lịm hấp dẫn cúng giao thừa

0
1045
Chè đậu xanh là một món ăn quen thuộc của người Việt, thường xuất hiện trong các dịp đám tiệc như: đám giỗ, đầy tháng, thôi nôi, cúng giao thừa

Chè đậu xanh là một món ăn quen thuộc của người Việt, thường xuất hiện trong các dịp đám tiệc như: đám giỗ, đầy tháng, thôi nôi, cúng giao thừa… Để có được một món chè thơm ngon, bổ dưỡng, không bị ván cục thì bạn nên có bí quyết nấu chè của riêng mình. Để đêm giao thừa được đầm ấm, trọn vẹn và dâng lên tổ tiên món chè thơm ngon để tỏ lòng thành kính thì bạn nên học cách nấu chè đậu xanh qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khi nấu chè đậu xanh, bạn phải chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: đường, đậu xanh và gừng. Trong đó, đậu xanh phải chắc hạt, căng mẩy, có thể dùng đậu xanh nguyên hạt hoặc đã nghiền bỏ vỏ.

Khi nấu chè đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh chắc hạt, bóng bẩy

Sơ chế

  • Trước khi nấu chè, bạn phải sơ chế nguyên liệu cho thật sạch bằng cách vo đậu xanh cho kỹ, hết lớp bụi rồi để ráo nước. Đối với đậu xanh nguyên hạt, bạn phải bỏ hạt lếp đi, chỉ lấy hạt chắc.
  • Gừng bạn cạo bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi cắt từng lát nhỏ hoặc giã nhỏ.
  • Đường bạn nên chọn đường cát trắng hoặc vàng để chè được lên màu đẹp.

Các bước nấu chè thơm ngon

  • Khi nấu chè đậu xanh, bạn phải bắt một nồi nước sôi, khoảng ¼ nồi nước rồi bỏ đậu xanh vào.
  • Bạn đun lửa cho đều, trong quá trình nấu chè, trong nước sẽ nổi bọt trắng, để chè được thơm ngon bạn phải vớt bọt trắng đó bỏ đi.
  • Nếu thấy nước cạn nhưng đậu xanh chưa chín, bạn nên cho thêm một ít nước sôi vào và đun tiếp. Bạn không nên cho nước lạnh vào nồi vì làm chè sẽ không hư.
  • Khi thấy đậu xanh gần chín, bạn nên nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi đậu chín. Với đậu xanh bóc vỏ thì bạn nên đảo cho đến khi đậu chín đều và nát bấy, mịn màng. Lúc này, bạn tiến hành bỏ đường vào và đảo đều cho đến khi đường tan.
  • Cuối cùng, bạn bỏ gừng vào đảo đều, thêm một ít muối để chè ngọt thanh rồi tắt bếp.
  • Để chè được ngon hơn, bạn có thể cho thêm nước cột dừa lên trên để ăn chung hoặc dừa bào. Món ăn này ngon hơn khi ăn lạnh hoặc ăn chung với đá bào.
Món chè đậu xanh ngon lịm

Trên đây là bí quyết nấu chè đậu xanh thơm ngon, ngọt lịm, không ván cục mà bạn nên biết để có được một món chè cúng tuyệt vời nhất để cúng giao thừa. Hy vọng cả gia đình bạn sẽ có một mâm cúng giao thừa đẹp mắt, chất lượng và mọi người sẽ tấm tắc khen món chè mà bạn nấu. Chúc bạn trổ tài thành công với món ăn thanh đạm, bổ dưỡng này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây