Nguyên nhân, tác hại của tắc nghẹt đường cống quận 2

0
636

Nguyên nhân, tác hại của tắc nghẹt đường cống quận 2

Tắc cống là một vấn đề rất phổ biến tại các hộ gia đình, cơ quan trên địa bàn các thành phố lớn, trong đó có quận 2, Tp. HCM. Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến tắc nghẹt đường cống? Hậu quả và biện pháp xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả khi cống bị tắc nghẹt và phương pháp thông cống nghẹt qua bài viết ngay dưới đây.

Đường ống cống thoát nước bị tắc khiến nước bị ứ đọng, rút chậm

Nguyên nhân chính gây tắc nghẹt đường cống quận 2

Đường ống cống thoát nước nhà bạn đột nhiên ứ đọng, rút nước chậm? Hay dòng nước vào trong miệng cống nhưng lại không trôi đi nữa?… Khi đó bạn chắc chắn một điều, đường cống nhà bạn đã có vấn đề tắc nghẹt. Nhưng tại sao cống thoát nước lại bị tắc nghẹt như vậy thì bạn lại không thể biết.

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tắc nghẹt cống ở quận 2:

 1. Do rác thải

Rác thải, có thể là vụn thức ăn, tóc rối, dầu mỡ hay giấy vệ sinh,… bị mắc giữa các cống nước và đường ống dòng chảy và làm nghẹt, cụ thể:

 • Vụn thức ăn:

Có thể nói, đây chính là thành phần lớn nhất thường gây tắc cống ở quận 2. Cứ mỗi lần rửa bát, theo quy định thì thức ăn thừa cỡ lớn sẽ được vét sạch và vứt vào thùng rác. Nhưng đại đa số người dùng mắc bệnh “lười”, cộng với chủ quan nên thường đổ thẳng rác cho trôi theo dòng nước xuống dưới cống thoát nước.

Tuy nhiên, phần thức ăn đó không chắc chắn hoàn toàn biến mất ở phía đầu kia của đường ống. Cứ đến mỗi khúc cua hay điểm giao nhau của ống thoát nước, sẽ luôn có một phần đồ ăn mắc lại ở đó. Ngày này qua tháng nọ chúng sẽ tích tụ lại và gây nên tình trạng dồn tắc.

 • Bã chè, bã cà phê:

Cũng giống như vụn thức ăn, bã chè và bã cà phê đều là những thành phần không tan được trong nước. Vì vậy, nếu chúng bị đổ xuống ống cống, tuy với khối lượng rất nhỏ thôi, nhưng nếu đổ liên tục qua một khoảng thời gian dài thì chúng cũng sẽ tích tụ và trở thành vật cản trong đường ống cống dẫn đến tắc nghẽn. Chính vì thế, đừng bao giờ chủ quan với những thứ này nhé.

 • Dầu mỡ:

Các loại dầu mỡ là một chất được kết cấu hữu cơ rất khó phân hủy và không tan trong nước. Tuy chúng thuộc thể lỏng có thể đi theo dòng nước trôi trong ống cống, nhưng vì nhẹ hơn và không tan trong nước nên có thể dễ dàng bám dính ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt ống. Theo thời gian dài tích tụ và bám trên thành ống cóng với tính chất vật lý, chúng sẽ thay đổi, dần dần biến thành dạng rắn, gây tắc nghẽn đường ống.

Không đổ trực tiếp dầu mỡ thừa vào đường ống

 • Vỏ trứng:

Như một thói quen, bạn đổ thẳng vỏ trứng vào đường ống cống và cho rằng thứ này không thể gây hại gì cho đường ống cống. Nhưng suy nghĩ đó của bạn hoàn toàn đã sai rồi, thực tế là vỏ trứng còn khó phân hủy hơn cả vụn thức ăn thừa, và dòng nước cũng không đủ mạnh để có thể cuốn trôi hết chúng. Đặc biệt, vỏ trứng còn có thể bị mắc vào các góc cạnh trong đường ống và gây cản trở cho các thành phần khách trong ống thoát, từ đó dẫn đến tắc nghẽn.

 • Tóc rối:

Cũng giống như vỏ trứng, tóc cũng là một vật cực kỳ khó phân hủy kể cả trong nước. Nếu trong đường ống nước có các thành phần khác, hay những đoạn đường ống bị gai góc sẽ là điều kiện làm cho tóc mắc lại và trở thành vật gây tắc cho ống cống.

 • Khăn giấy:

Nhìn chung khăn giấy là vật có tốc độ phân hủy nhanh hơn các thành phần kể trên. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn phân hủy đủ nhanh để giúp cho ống cống thông thoáng. Vì vậy, nên bỏ thói quen hàng ngày là vứt khăn giấy xuống cống thoát nước trước khi phải tìm đến dịch vụ thông cống nghẹt ở quận 2 nhé!

Rác thải mắc lại ngày này qua tháng nọ chúng sẽ tích tụ lại và gây nên tình trạng tắc nghẽn đường ống

 1. Do mưa bão

Mưa bão dẫn đến hiện tượng ngập nước, gây tắc nghẽn nặng nề. Lý do là những cơn mưa lớn nước trong các đường ống lớn dâng cao kéo theo lá cây, rác thải làm bịt kín các miệng ra của đường ống nhà bạn khiến cho nước thải không có cách nào thoát đi được cùng với các chất thải lắng xuống dẫn đến tắc nghẹt đường cống.

Mưa lớn kéo dài dẫn đến hiện tượng ngập nước, gây tắc nghẽn nặng nề

 1. Đường ống thoát nước bị hỏng

Đường ống thoát nước bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẹt đường ống cống ở quận 2. Đường ống có thể bị lỗi do quá trình lắp đặt hoặc sử dụng những loại ống rẻ tiền hay bị rễ cây đâm thủng,… gây hư hại cho đường ống.

Đối với việc sửa chữa đường ống ngầm bị hoảng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, phiền toái trong công cuộc xử lý. Đặc biệt là rất tốn kém, vì vậy nên sử dụng các loại ống ngầm chất lượng để có thể hạn chế được những trường hợp này xảy ra.

Tác hại của việc tắc cống ở quận 2

Khi đường cống bị tắc nghẹt sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác như:

 • Thứ nhất, tác hại dễ thấy nhất chính sẽ làm xáo trộn việc sinh hoạt của gia đình bạn, bởi nếu đường ống dẫn chất thải tạm thời phải ngưng hoạt động thì các hoạt động khác liên quan như nấu ăn, rửa bát, tắm rửa,… cũng phải tạm ngưng. Đồng thời,  đó là mùi hôi thối bốc lên mớ tạp chất tụ lại với nhau ở trong đường ống cống sẽ sinh ra nhưng mùi hôi khiến bạn khó chịu và còn gây hại cho sức khỏe nữa.

Tắc nghẹt đường ống gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt

 • Thứ hai, ống cống nghẹt gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn. Với những tác hại không thể nhìn thấy bằng mắt thường thì cứ sau 1h, 1 con vi khuẩn có thể phát triển thêm hơn 1 triệu con, và cứ như vậy mỗi con có thể di chuyển 4-5m trong vài giây. Như vậy chúng sẽ dễ dàng bao phủ hết ngôi nhà của bạn và mang  mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn về các loại bệnh tật liên quan đến đường tiêu hóa.

Trên đây là 1 số chia sẻ về nguyên nhân gây tắc cống ở quận 2 và tác hại của nó mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết có thể giúp được các bạn phần nào trong việc phòng tránh tắc nghẹt đường cống. Còn nếu đường ống cống của các bạn đang có dấu hiệu bị tắc thì hãy nhanh chóng tìm đến dịch vụ thông cống nghẹt quận 2 để giải quyết thông tắc một cách triệt để.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây