Súng bắn hạ flycam được hoạt động như thế nào?

0

1061

Súng bắn hạ flycam là một thiết bị chuyên dụng tân tiến và hiện đại cho phép các người thợ kỹ thuật chuyên nghiệp dùng để bắn hạ máy bay flycam có hành vi xâm lấn bầu trời

Súng bắn hạ flycam là một thiết bị chuyên dụng tân tiến và hiện đại cho phép các người thợ kỹ thuật chuyên nghiệp dùng để bắn hạ máy bay flycam có hành vi xâm lấn bầu trời, gây ảnh hưởng và nguy hiếp đến ngành an ninh hàng không. Vậy thiết bị này được hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết được nói đến dưới đây.

Súng bắn hạ flycam hoạt động như thế nào?

Flycam là máy bay cỡ nhỏ được điều khiển từ xa, trên máy có gắn máy ảnh và camera giúp thu lại những hình ảnh, thước phim sinh động về cuộc sống. Máy bay này dùng trong bộ môn nhiếp ảnh, du lịch nhiều nhất. Bên cạnh đó, nó còn sử dụng trong ngành điện lực. Mặc dù mang lại những giá trị hữu ích cho đời sống con người, nhưng việc bay trái phép, bay vào khu vực cấm của flycam đã làm náo loạn ngành hàng không, gây ra không ít những mối hiểm họa khó lường.

Flycam đang hoạt động trên bầu trời

Để cưỡng chế sự hoạt động sai luật của flycam, nhiều khu vực sân bay đã đưa ra bảng cấm. Nhưng vì ngoan cố không chấp hành nên bên hàng không đã phải dùng súng bắn hạ flycam để thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng con người. Theo đó, súng bắn flycam hiện nay là DroneGun Tactical. Nó có thiết kế nặng khoảng 7,3 kg, đạt chuẩn kháng nước IP54, luôn đảm bảo được độ an toàn khi gặp mưa nhẹ hay ngâm dưới vòi phun. Trên thiết bị là hệ thống ngắm bắn điện tử với kích thước ngắm khác nhau để giúp con người bắn hạ được flycam dù ở cự ly và độ cao khác nhau. Bên cạnh đó, súng còn tránh được tia UV mặt trời chiếu rọi. Tầm bắn của súng khoảng từ 1-2km, bên trong có cài 2 viên pin và sử dụng liên tục 2 tiếng. Nếu hết pin bắt buộc súng phải đi sạc. Với chiếc súng này, nó có thể can thiệp vào flycam, bắt buộc nó phải quay về vị trí cũ.

Ngoài DroneGun Tactical, súng bắn hạ flycam còn có loại khác tên là SkyWall Patrol do nước Anh sản xuất. Thiết bị này có kích thước to lớn DroneGun Tactical rất nhiều. Điểm đặc biệt của súng là khi hoạt động sẽ bắn ra tấm lưới để làm rơi flycam.

Tại Việt Nam, mẫu súng CA-18 do Học viện Quân sự chế tạo cũng là súng bắn hạ flycam. Với loại súng này, các lực lượng chức năng dùng nó để bắn flycam khi bay qua khu vực sân bay, khu vực bắn pháo hoa. Súng này  sử dụng phương pháp áp chế, giảm tín hiệu điều khiển của chiếc máy bay flycam để từ đó không cho bay nó vào khu vực cần bảo vệ và có thể chế áp nhiều flycam trên một hướng.

Vì sao phải dùng súng chuyên dụng mới bắn được flycam?

Máy bay flycam có kích thước nhỏ nhưng bay rất nhanh, khó kiểm soát được đường bay cũng như tốc độ bay của nó. Việc không bắn hạ flycam ở những khu vực cấm sẽ khiến nó đe dọa tính mạng của hàng ngàn người. Chính vì thế, để bắn hạ nó không phải là điều dễ dàng, bắt buộc phải sỡ hữu những chiếc súng chuyên nghiệp, có chức năng đặc biệt mới bắn hạ được máy bay flycam.

Súng bắn hạ flycam

Nhờ nguyên tắc hoạt động của súng là can thiệp vào sóng vô tuyến giữa người điều khiển và máy bay flycam hoặc hệ thống GPS để chiếm quyền nên buộc được máy bay flycam phải hạ cánh hoặc trở về người điều khiển của nó. Tuy nhiên có vài chiếc flycam được thiết kế tân tiến hiện đại đã gây khó khăn cho các lực lượng chức trách khi thực hiện công việc của mình. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các nhà chế tạo súng chuyên dụng.

Hiện nay, việc bắn hạ flycam có nhiều loại súng khác nhau, mỗi loại súng có chức năng đặc thù. Ngoài việc bắt flycam quay lại với chủ nhân thì súng bắn hạ flycam còn tung ra chiếc lưới để cản đường bay của nó và có thể thu phục flycam, không cho nó tung hoành trên bầu trời. Nếu trong trường hợp flycam bay lượn quá điệu nghệ thì bắt buộc phải dùng súng có đạn thật để bắn hạ cho chúng rớt luôn xuống đất. Tuy nhiên, cách này chỉ thực hiện được ở những nơi vắng vẻ, không dân cư.

Mục tiêu của súng bắn hạ flycam không phải để nó tiêu diệt flycam mà chỉ để nhắc nhở, cảnh báo và thu phục chúng. Các nhà chức năng cho biết, họ vẫn để flycam được làm nhiệm vụ của mình nhưng chỉ cưỡng chế trong trường hợp bất khả kháng. Khi bắn hạ flycam họ còn phải chú ý đến tính mạng của những con người đang ở dưới mặt đất.

Việc bắn hạ flycam không hề đơn giản như giết chết một kẻ thù trong thời chiến mà nó còn là sự cân đo đong đếm thiệt hơn. Vì thế, nếu bạn là người sử dụng flycam thì nên tuân thủ theo những quy định của pháp luật, tránh làm ảnh hưởng đến nhiều người khác chỉ vì sự thiếu hiểu biết của mình.

Với tính năng chuyên dụng của mình, súng bắn hạ flycam có nhiệm vụ to lớn trong việc đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho ngành hàng không khi hiện nay có quá nhiều flycam bay trái phép, gây nguy hiếp đến tính mạng của con người. Để chiếc súng này “ít hoạt động” lại, các máy bay flycam nên tuân thủ những quy định bay, được phép bay và bay như thế nào để không phải làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

Vui lòng nhập tên của bạn ở đây