Cách trang trí mâm ngũ quả mãn nhãn khi Tết về

0

225

Trang trí mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt là điều mà gia đình nào cũng mong muốn bởi lẽ đây là món quà thành kính nhất mà con cháu dâng tên tổ tiên khi Tết về.

Trang trí mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt là điều mà gia đình nào cũng mong muốn bởi lẽ đây là món quà thành kính nhất mà con cháu dâng tên tổ tiên khi Tết về. Thêm vào đó, với việc có được một mâm ngũ quả đẹp sẽ góp phần làm cho mùa xuân thêm rực rỡ. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bài trí lễ vật này khi xuân về.

Mâm ngũ quả gồm những loại trái cây nào?

Mâm ngũ quả là được xem là một trong những lễ vật mà các thành viên trong gia đình chuẩn bị để dâng lên tổ tiên trong dịp Tết nhằm bày tỏ lòng thành kính, tri ân ông bà tổ tiên đồng thời gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp của mình trong năm mới. Đúng như tên gọi của nó, mâm ngũ quả bắt buộc phải có từ 5 loại trái cây khác nhau trở lên. Tùy vào vùng miền và ý muốn của gia chủ mà bạn chọn trái cây nào của mâm ngũ quả của mình. Thông thường, mọi người sẽ chọn loại trái cây có ý nghĩa cầu sự may mắn, sung túc như: chuối, phật thủ, mãng cầu, sung, đu đủ, xoài, quất, hồng, cam, lê, đào, dưa hấu….

Trang trí mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt là điều mà gia đình nào cũng mong muốn bởi lẽ đây là món quà thành kính nhất mà con cháu dâng tên tổ tiên khi Tết về.

Cách trang trí mâm ngũ quả mãn nhãn nhất

Để trang trí mâm ngũ quả thực sự bắt mắt, góp phần trong việc làm bừng sáng gian bàn thờ của tổ tiên khi tết về, bạn nên có cách trang trí chúng sao cho thật sự bắt mắt và sắp xếp khéo léo nhất để không bị rơi rớt. Theo đó:

  • Bạn nên chuẩn bị đầy đủ 5 loại trái cây, rửa chúng cho sạch rồi để khô, chuẩn bị một chiếc đĩa thật lớn và bắt đầu sắp xếp.
  • Với mâm ngũ quả có chuối, bạn nên đặt nải chuối dưới cùng rồi sau đó sắp xếp lần lượt các loại trái cây khác lên trên. Quả nào to nhất bạn để trên nải chuối đầu tiên rồi sắp xếp xen kẻ những loại quả khác. Trong đó, với những trái cây có kích cỡ nhỏ như cam, quýt, sung, bạn nên bố trí giữa khoảng cách những quả chuối. Khi sắp xếp trái cây, bạn nên giữ nguyên lá để mâm ngũ quả được đẹp hơn.
  • Với những mâm ngũ quả có dưa hấu, bạn nên chuẩn bị 2 quả và khắc chữ có ý nghĩa tốt đẹp trên đó, như Lộc, Thọ, Phúc, Tết, Xuân…. Quả dưa hấu bạn nên bố trí 2 bên và dĩa trái cây để ở giữa để tạo nên sự cân xứng.

Hiện nay, trang trí mâm ngũ quả sẽ mang tính chất vùng miền dựa vào trái cây đặc trưng và tính cách của người dân ở đó. Trong đó, người miền Nam trình bày lễ vật này theo ý nghĩa “cầu-sung-dừa-đủ-xoài” nhằm cầu mong sự sung túc, đầy đủ. Họ không thích thờ chuối thì đọc có âm giống “chúi” làm ăn không tốt; không thờ bom táo vì ý nghĩa không tốt; quýt, cam cũng không thờ vì ý nghĩa quýt làm cam chịu. Người miền Trung thì đơn giản, bình dị hơn, họ thường chọn những loại trái cây thân thuộc, không kiêng cữ mà chủ yếu bày tỏ tấm lòng thành là chủ yếu. Còn người miền Bắc thường chọn trái cây với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành với 5 màu sắc khác nhau. Trong đó, họ chọn nải chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen).

Một số lưu ý khi trang trí mâm ngũ quả

Khi trang trí mâm ngũ quả, bạn phải có cách bài trí sao cho khoa học nhất, tránh việc để trái cây rơi ra hoặc rời rạc làm xấu mâm lễ vật. Thêm vào đó, nếu chọn trái cây có ý nghĩa không tốt thì theo ý nghĩa tâm linh bạn sẽ không được may mắn trong năm mới và giảm đi giá trị của mâm ngũ quả. Cụ thể như sau:

Một mâm ngũ quả đẹp
  • Khi trang trí mâm ngũ quả, bạn phải hiểu rõ ý nghĩa của từng loại trái cây để có sự lựa chọn cho phù hợp. Trong đó, chuối là trái cây biểu trưng cho sự sum vầy, đoàn kết; dưa hấu biểu trưng cho sự may mắn; bưởi chỉ sự phúc lộc; xoài có ý nghĩa tiêu sài không thiếu thốn; phật thủ là bàn tay phật che chở cho cả gia đình; lựu là phúc lộc và con cháu đầy nhà; dừa chỉ sự viên mãn; quất chỉ sự sung túc….Nếu bạn muốn ao ước điều gì trong năm mới thì bạn nên chọn trái cây đó để thờ.
  • Khi sắp xếp mâm ngũ quả, bạn nên lựa chọn những quả còn tươi, xanh để chưng được lâu, không gặp phải tình trạng chín thối trong những ngày tết kéo dài. Đồng thời phải trang trí theo mô hình của hình chóp, quả lớn để trước và quả nhỏ để sau.
  • Nhiều gia đình đã sai lầm khi để trái cây còn bẩn để chưng vì điều này vô cùng cấm kỵ, chứng tỏ sự lôi thôi, không lịch sự trong việc bố trí mâm ngũ quả. Hoặc rửa trái cây nhưng không lau khô, để ráo dẫn đến mâm ngũ quả để lâu ngày dễ bị hư, thối do còn đọng nước.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm trong việc trang trí mâm ngũ quả đẹp mắt nhất. Trong dịp Tết này, bạn nên trổ tài bài trí mâm ngủ quả để mọi người trong gia đình ngạc nhiên nhé. Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

Vui lòng nhập tên của bạn ở đây