Ukraine và Ba Lan thống nhất tăng cường trừng phạt Nga

0

366

Hôm 31-8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda đã đồng ý tiếp tục các biện pháp trừng phạt Nga

Nhân chuyến thăm Ba Lan để đánh dấu 80 năm ngày bắt đầu Thế chiến thứ hai, ông Zelenskiy xác nhận đã thảo luận với ông Duda về các bước cần thiết kế tiếp để chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như “đòi lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập hồi năm 2014”.

Ông Zelenskiy nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Nga phải được tiếp tục cho đến khi Kiev giành lại vùng lãnh thổ đã mất. Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, động thái bị Ukraine và các nước phương Tây xem là bất hợp pháp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sau đó áp đặt lệnh trừng phạt Moscow liên quan tới vụ sáp nhập này.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, quan điểm của ông và người đồng cấp Ba Lan là nên xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga trừ khi các thỏa thuận hòa bình hiện có được thực thi đầy đủ và sự thống nhất lãnh thổ của Ukraine được khôi phục.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (trái) và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: AP

Hãng tin AP cho biết về phần mình, ông Duda cam kết hỗ trợ Kiev tiếp tục trừng phạt Moscow, bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. “Chúng ta phải nhấn mạnh rằng điều quan trọng là không một ai ở châu Âu hay trên thế giới được phép thay đổi biên giới bằng vũ lực” – ông Duda nói tại lễ kỷ niệm hôm 31-8.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Đức Angela Merkel và hàng chục nhà lãnh đạo thế giới cũng góp mặt tại lễ kỷ niệm tổ chức ở Warsaw. Chuyến thăm của ông Zelenskiy tới Ba Lan cùng một số thành viên nội các đánh dấu lần đầu tiên ông tới nước này trên cương vị Tổng thống Ukraine.

Cuộc tấn công Ba Lan của quân đội Đức vào ngày 1-9-1939 đã dẫn tới sự bùng nổ Thế chiến thứ hai. Ba Lan sau đó nằm dưới sự chiếm đóng của Đức trong hơn 5 năm và mất khoảng 6 triệu cư dân.

Nguồn: https://nld.com.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

Vui lòng nhập tên của bạn ở đây