Cơ hội nào cho kinh tế Việt Nam trong dịch virus corona?

0
2870
Có thể dịch ở Trung Quốc ảnh hưởng đến một đất nước thứ ba, thứ tư, sau đó rồi mới ảnh hưởng đến Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng dịch virus corona không chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Việt Nam mà ở đó còn có cả những cơ hội.

Trong buổi trả lời phỏng vấn ngắn Zing.vn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng chia sẻ ông đã phải hủy một số chuyến công tác đi miền Trung và niềm Nam do ảnh hưởng của dịch virus corona. Ông nhấn mạnh rất nhiều lĩnh vực kinh tế đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh này.

Ngay đầu tháng 2, Bộ KHĐT đã nhanh chóng xây dựng một báo cáo gửi Chính phủ, phục vụ cho phiên họp thường kỳ tháng 1 để đánh giá các tác động của dịch virus corona đến kinh tế Việt Nam.

Báo cáo này chỉ ra một số vấn đề thách thức, nhưng cũng tham mưu nhiều biện pháp giúp phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch, bám sát mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.

Phải thực hiện nhiệm vụ kép
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nhiều lĩnh vực kinh tế đang bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch viêm phổi cấp cho virus corona gây ra. Ảnh hưởng trực tiếp có thể kể đến là nông nghiệp và du lịch.

Hiện khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam chiếm khoảng trên 30% tổng lượng khách quốc tế. Không chỉ vậy, khách du lịch quốc tế, nội địa cũng giảm do ảnh hưởng của dịch.

Nhiều tour, tuyến du lịch đang bị hủy. Ông nhấn mạnh đến những tác động liên hoàn khi du lịch là ngành tổng hợp, ảnh hưởng nhiều ngành khác nhau.

Theo đó, nhiều tour du lịch được cấu thành bởi nhiều ngành như vận chuyển, lưu trú, ăn uống, bán lẻ… Do đó, khách du lịch giảm, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những ngành nghề này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ngoài nông nghiệp, các ngành tài chính, ngân hàng, thị trường chứng khoán… cũng bị ảnh hưởng theo.

Tuy nhiên, ông cũng nhắc đến những ảnh hưởng gián tiếp đến nền kinh tế mà chưa thể đo đếm được ngay. Ông lấy ví dụ có một số ngành kinh tế phụ thuộc khá lớn vào phụ tùng, nguyên liệu đầu vào, máy móc thiết bị từ Trung Quốc.

Không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà còn cả các doanh nghiệp FDI cũng phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.

“Trong một chuỗi giá trị, người này cung cấp cho người kia, người kia cho cung cấp cho người này. Nhưng một mắt xích bị đình trệ thì sẽ làm đứt đoạn cả chuỗi giá trị. Dịch virus corona đang làm ảnh hưởng đến những người đang tham gia chuỗi giá trị”, ông phân tích.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lấy ví dụ như Samsung, đây là doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu Việt Nam nhưng phải nhập nguyên liệu, linh kiện khá lớn từ Trung Quốc. Trong dịch, các mắt xích cung ứng của Samsung bị ảnh hưởng sẽ gây ra cho khó khăn cho dây chuyền sản xuất ở Việt Nam.

Theo đánh giá sơ bộ và dự báo của Bộ KHĐT, dịch virus corona sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam và chỉ số giá tiêu dùng. Về tăng trưởng kinh tế, bộ dự kiến có 2 kịch bản.

Theo kịch bản 1, nếu dịch virus corona được khống chế kịp thời trong quý I, ước tính GDP năm nay tăng 6,27%, thấp hơn 0,53% so với Nghị quyết 01. Trong đó quý I tăng 3,8%; quý II tăng 6,55%; quý III tăng 7,07% và quý IV tăng 6,81%.

Với kịch bản 2, nếu dịch virus corona được khống chế trong quý II, ước tính GDP tăng 6,09% so với năm trước (thấp hơn 0,71% so với Nghị quyết 01). Trong đó quý I, GDP tăng 3,8%; quý II tăng 5,81%; quý III tăng 7,05% và quý IV tăng 6,81%.

Nguồn: Zing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây