Dịch COVID-19: Vì sao số ca nhiễm và chết ở Trung Quốc tăng vọt?

0
2491
Số liệu công bố cho thấy chỉ trong 1 ngày, số nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19 tăng thêm 258, số người nhiễm tại Trung Quốc tăng thêm 15.582 so với ngày hôm trước.

Số liệu công bố cho thấy chỉ trong 1 ngày, số nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19 tăng thêm 258, số người nhiễm tại Trung Quốc tăng thêm 15.582 so với ngày hôm trước.

Cụ thể, tính đến ngày 13.2, số nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19 bất ngờ tăng vọt lên 1.370 người, trong đó có 1.367 người ở Trung Quốc đại lục, tăng 258 người so với ngày trước đó.

Chỉ tính riêng tại tâm dịch tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), số ca tử vong mới được ghi nhận là 242 người. Cũng theo số liệu trên trang của Bộ Y tế Việt Nam, Trung Quốc đại lục đã có 59.804 ca nhiễm, riêng Hồ Bắc có 14.840 ca. Hiện toàn thế giới đã có 60.387 ca nhiễm, tăng 15.594 ca so với ngày hôm trước. Đây là ngày có mức tăng cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 12.2019.

Trung Quốc bùng phát dịch bệnh Covid-19-4 mạnh nhất trong tháng 2

Thay đổi cách xác nhận ca nhiễm

Lý giải về con số tăng vọt bất thường, giới chức tỉnh Hồ Bắc cho biết họ vừa mở rộng định nghĩa cho trường hợp nhiễm vi rút Corona chủng mới và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xác nhận điều này, theo AFP.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tỉnh Hồ Bắc chỉ xác nhận ca nhiễm bằng xét nghiệm RNA, vốn mất nhiều ngày để xử lý. RNA hay ARN là a xít ribonucleic chứa đựng thông tin di truyền giúp xác định các sinh vật như vi rút. Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm qua thông báo đã bắt đầu kết hợp xét nghiệm RNA và sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi để xác nhận ca nhiễm nhanh hơn.

Dù vậy, con số thống kê vẫn có thể không chính xác do những trường hợp có triệu chứng nhẹ và tình huống khác không được tính, Phó cục trưởng Cục Y khoa thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tiêu Nhã Huy thừa nhận. Bên cạnh đó, số ca nhiễm có thể không phản ánh quy mô thực sự của dịch Covid-19 do có nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán vì bệnh viện quá tải và thiếu dụng cụ xét nghiệm, theo tờ South China Morning Po Trước diễn biến này, Giám đốc Chương trình tình trạng y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan hôm qua cho biết: “Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để dự đoán sự khởi đầu, đỉnh điểm hoặc kết thúc dịch Covid-19”. Tuyên bố được đưa ra sau khi các chuyên gia hàng đầu Trung Quốc lẫn quốc tế dự báo đỉnh dịch trong nửa cuối tháng 2, có thể kết thúc vào tháng 4 và hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của vi rút Corona chủng mới.

Cách chức Bí thư tỉnh Hồ Bắc và Bí thư thành ủy Vũ Hán

Đến nay, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn giữ nguyên quan điểm ca ngợi cách xử lý dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc dù nhóm chuyên gia của tổ chức này vẫn chưa được đến Trung Quốc để điều tra và hỗ trợ. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân khẳng định Bắc Kinh xử lý dịch bệnh Covid-19 “một cách minh bạch” và “có trách nhiệm cao”. st.

Nguồn: Báo Thanh Niên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây