Hãy đổi Wi-Fi nếu mạng nhà mạng bị chậm

0

585

Wi-Fi mesh hay còn gọi là wifi lưới, đây là hệ thống mạng gồm 2 hay nhiều thiết bị kết hợp với nhau, trong đó có 1 router chính và hai hay nhiều thiết bị phụ hoạt động để tạo ra mạng Wi-Fi duy nhất

Wi-Fi là mạng internet không dây giúp bạn kết nối dễ dàng trên mọi thiết bị thông minh nhằm để giải quyết công việc và phục vụ nhu cầu giải trí nhanh chóng nhất. Thật tệ hại nếu Wi-Fi nhà mạng quá yếu. Lúc này bạn sẽ vô cùng bực mình đúng không? Hãy dẹp nỗi khổ này bằng cách thay Wi-Fi đang được sử dụng rộng rãi hiện nay: Wi-Fi mesh.

Wi-Fi mesh là gì?

Wi-Fi mesh hay còn gọi là wifi lưới, đây là hệ thống mạng gồm 2 hay nhiều thiết bị kết hợp với nhau, trong đó có 1 router chính và hai hay nhiều thiết bị phụ hoạt động để tạo ra mạng Wi-Fi duy nhất để hoạt động xung quanh nhà hoặc vị trí làm việc của bạn.

Hiện nay, Wi-Fi mesh đang được nhiều người sử dụng vì phạm vi phủ sóng mạnh và kết nối dễ dàng, tiện lợi. Wi-Fi mesh xuất hiện từ năm 2016 do công ty Eero phát hành để giới thiệu đến người dùng. Tháng 3/2019, công ty này đã bị Amazon thu tóm. Sau Eero, nhiều công ty công nghệ và viễn thông khác đã sáng chế ra Wi-Fi mesh với giá thành phải chăng hơn nhằm đáp ứng được mức kinh phí của người dùng. Trong đó phải kể đến: Netgear, TP-Link và Linksys…

Bộ Wi-Fi mesh hiện nay

Wi-Fi mesh có những ưu điểm nào đáng để bạn sử dụng

Wi-Fi mesh mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số hiện nay, giúp không gian ngôi nhà và nơi làm việc không có điểm chết sóng, tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng kết nối Wi-Fi để hoạt động.

Wi-Fi mesh giúp kết nối trên thiết bị thông minh tự động mà không cần phải đăng nhập lại nhiều lần.

Wi-Fi mesh có phạm vi phủ sóng rộng lớn, đặc biệt là bạn để router giữa nhà để phát tín hiệu tốt nhất cho tất cả các tầng của công ty, ngôi nhà.

Tốc độ của Wi-Fi mesh luôn di trì ổn định, cho dù bạn ở đâu quanh ngôi nhà của mình thì việc kết nối cũng mạnh đều như nhau thay vì những wifi khác sẽ yếu dần khi người dùng ở cách xa cục router.

Wi-Fi mesh có tính bảo mật cao do được nhà sản xuất đã rất kỹ càng trong thiết lập. Nó đã được mã hóa bằng công nghệ nên rất khó trong việc hack mật khẩu hoặc xâm nhập vào hệ thống để thiết lập lại tên mạng, mã mạng.

Việc cài đặt Wi-Fi mesh vô cùng đơn giản khi chỉ cần bạn thực hiện đúng theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Với việc sử dụng mạng này, bạn sẽ dễ dàng đổi tên, cài mật khẩu, xem danh sách các thiết bị đang kết nối và chặn các thiết bị “dùng chùa” Wi-Fi.

Wi-Fi mesh mang đến cho người dùng sự tiết kiệm cao khi chỉ cần bạn mua đủ hệ thống của Wi-Fi này. Nếu muốn mở rộng không gian phủ sóng, bạn chỉ cần mua thêm vài hub để bổ sung là xong.

Với việc sử dụng Wi-Fi mesh, người dùng sẽ gia tăng hiệu quả công việc và tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì ngồi bực tức, khó chịu do Wi-Fi yếu.

Wi-Fi mesh có điểm hạn chế nào không?

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì Wi-Fi mesh cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Trong đó chúng ta phải kể đến việc:

  • Giá thành Wi-Fi mesh thường đắt hơn Wi-Fi thường. Trung bình một bộ Wi-Fi mesh có giá 2-7 triệu đồng thì Wi-Fi dây chỉ với vài trăm ngàn đồng.
  • Wi-Fi mesh không có nhiều tính năng như Wi-Fi truyền thống như: giới hạn quyền truy cập, cài chế độ khách…Tuy nhiên ưu điểm của nó thì rất nhiều so với Wi-Fi thường.
Wi-Fi mesh nên sử dụng ở các nhà cao tầng, nhiều ngóc ngách

Một số Wi-Fi mesh đáng để bạn sử dụng hiện nay

Wi-Fi mesh hiện nay đã được nhiều hãng cho ra mắt. Mức phí cũng phù hợp hơn với túi tiền của người dùng. Nếu bạn dùng Wi-Fi trong một ngôi nhà rộng lớn, có cấu trúc phức tạp nhiều tầng hoặc dùng để làm việc trong môi trường công ty thì bạn nên sử dụng một số Wi-Fi mesh như sau:

  • Google Nest Wifi: Đây là mạng internet mà bạn nên sử dụng hiện nay do có tính phủ sóng cao, tốc độ ổn định, thiết kế đẹp mắt, mỗi hub còn tích hợp loa thông minh để phát nhạc, điều khiển bằng giọng nói. Thêm vào đó, mạng này còn đảm bảo được tính bảo mật cao.
  • Eero: Đây cũng là thương hiệu của Wi-Fi mesh mà bạn nên sử dụng. Được sự bảo trợ của Amazon nên Eero ngày càng có giá thành rẻ. Ưu điểm của nó là tốc độ ổn định, ứng dụng đơn giản, hiệu suất và tính bảo mật cao.
  • Netgear Orbi: Đây là Wi-Fi mesh có giá thành thấp nhất hiện nay. Mặc dù ưu điểm không bằng hai thương hiệu trên nhưng nó phù hợp với chi phí của người có thu nhập thấp hoặc trung bình.

3 thương hiệu Wi-Fi mesh trên, cái nào cũng đáng để bạn sử dụng nhờ những ưu điểm nổi bật hơn so với Wi-Fi thông thường. Bạn nên sử dụng Wi-Fi mesh khi ngôi nhà hoặc văn phòng làm việc lớn hơn 250m2, có nhiều tầng, được thiết kế dạng chữ L, các phòng tách riêng khó đi dây mạng.

Wi-Fi mesh là một ứng dụng công nghệ nổi bật xứng đáng để bạn sử dụng. Ngoài mang lại mạng để dùng trong công việc với tốc độ cao, đường truyền ổn định thì với việc sử dụng loại Wi-Fi này, bạn sẽ tha hồ được giải trí, nghe nhạc, xem phim, lướt web mà không sợ bị chậm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

Vui lòng nhập tên của bạn ở đây